07/09/2015 - 14:49

Y tế Vinh Hưng đạt chuẩn Quốc gia

TTH - Trong danh sách đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, Vinh Hưng nằm trong tốp đầu của huyện Phú Lộc.

Đầu tư đạt chuẩn

Hỏi đường đến Trạm Y tế Vinh Hưng, điều đầu tiên là thông tin vui từ người hướng dẫn: “Bây giờ trạm đã có bác sĩ, cơ sở vật chất khang trang, bà con đến khám, điều trị hàng ngày đông lắm”...Hôm ấy vào buổi chiều, trên hàng ghế chờ khám vẫn đông người, các nhân viên y tế ra vào đón tiếp vui vẻ, tạo cảm giác gần gũi với bệnh nhân. Bà Lê Thị Lan, cầm sổ khám bệnh trên tay chờ đến lượt khám, bày tỏ: “Mấy cô ni dễ thương lắm, hỏi han bệnh tình kỹ ghê”. Bà Lan bị bệnh thấp khớp, tê buốt tay chân, nhưng suốt năm nay nhờ mấy cô y tá ở trạm theo dõi, cho thuốc uống nên giảm dần, không còn đau, lo lắng như trước. “Bà con ở đây giờ đau là đến trạm; ngoại trừ những trọng bệnh mới lên bệnh viện tuyến trên”. Bà Lan nói thêm.
Ông Nguyễn Trinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vinh Hưng nói: “Trạm Y tế Vinh Hưng đạt chuẩn quốc gia là một nền tảng quan trọng, vừa góp phần phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng sống cho người dân địa phương hiện nay; đồng thời, tạo thế đưa Vinh Hưng về đích NTM vào cuối năm 2015”.
Bác sĩ Trần Đình Ánh, Trưởng trạm y tế xã Vinh Hưng cho biết: Trước đây, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị chưa được đầu tư đầy đủ nên nhiều trường hợp bệnh nhẹ cũng phải chuyển lên tuyến trên. Từ năm 2012, được tổ chức AP đầu tư cơ sở vật chất, phòng ốc, máy móc trang thiết bị y tế, như máy đo đường huyết, máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số... Vì vậy, khi “đụng” nhiều loại bệnh nhưng trạm có thể điều trị tại chỗ. Người dân trong vùng đã tin tưởng khi đến trạm y tế.
Bác sĩ Ánh chia sẻ thêm, kể từ khi cơ sở y tế khoác “áo mới”, đội ngũ cán bộ ở trạm luôn chú trọng làm việc với tinh thần trách nhiệm, nề nếp, cầu thị, góp phần đưa xã Vinh Hưng đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Năm 2014, trạm đã khám, điều trị 8.148 lượt bệnh nhân. Từ đầu năm 2015 đến nay, có gần 5.000 lượt bệnh đến khám tại trạm, vượt kế hoạch. Bên cạnh đó, trạm thực hiện nghiêm túc nhiều ca cấp cứu; phát hiện nhiều trường hợp trọng bệnh chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị kịp thời. 
Lo cho cộng đồng
Ngoài việc nâng cao chất lượng khám điều trị cho bệnh nhân, gần đây, Trạm Y tế xã Vinh Hưng trở thành điểm sáng thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia y tế. Hàng tháng, trạm phối hợp với ban ngành, đoàn thể, tổ chức chương trình tiêm chủng mở rộng đến thôn, làng cho trẻ em trong độ tuổi đúng định kỳ; chú trọng đến công tác DS-KHHGĐ, thành lập các câu lạc bộ, mô hình không sinh con thứ 3; quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ nằm trong độ tuổi sinh nở, như tiêm phòng vắc xin trong thời kỳ mang thai, tư vấn nâng cao kỹ năng làm mẹ, làm vợ...
Nắm được đặc thù điều kiện địa bàn, gần đây, xã Vinh Hưng đã “nói không” với dịch bệnh. Kết quả này, theo bác sĩ Ánh, trạm luôn chủ động lập kế hoạch từng tháng, quý và cả năm. Từ đó, phân công công việc cụ thể cho cán bộ phụ trách, theo dõi địa bàn, thường xuyên liên hệ, phối hợp lồng ghép, tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh đến người dân; trong đó, loại trừ các bệnh lao, phong... trước đây rải rác xuất hiện trên địa bàn.
Điều đáng ghi nhận, để lại bài học quý, được nhiều nơi đến học tập làm theo là trạm y tế đã tham mưu với lãnh đạo địa phương triển khai các chiến dịch làm chuyển biến về nhận thức, xóa thói quen lạc hậu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, như huy động nguồn lực xây dựng nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, dời chuồng gia súc gia cầm xa gia đình, giữ gìn môi trường thôn, làng sạch sẽ ...

Ninh Hoàng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP