19/08/2014 - 13:12

Ý thức người dân vẫn là cốt lõi

TTH - Nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng dịch, gần đây các nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố Huế đã được hạn chế tối đa ...

 
 
Theo cơ quan y tế, mặc dù trên địa bàn chưa có trường hợp mắc các bệnh cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9), song, khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng truyền bệnh, vi sinh vật gây bệnh phát triển, cho nên không thể chủ quan. Ðáng lưu ý, đối với bệnh thủy đậu dễ lây lan, hầu hết bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp mắc bệnh thì vi-rút sẽ rất dễ phát tán và lây sang người khác qua dịch miệng, mắt, mũi.
 

Phụ huynh đưa trẻ đến kiểm tra sức khỏe ở trạm y tế phường

Theo bà Bùi Thị Phương Vân Trưởng Trạm Y tế phường Xuân Phú ngoài cán bộ y tế tại 21 tổ, mỗi năm phường có gần 200 sinh viên ngành y về thực tập tại cộng đồng. Đây cũng là những tuyên truyền viên tích cực trong việc nâng cao ý thức phòng dịch đối với người dân. Tuy nhiên, để hạn chế dịch bệnh thì ngoài nỗ lực của chính quyền và ngành y tế, cần có sự tham gia tích cực của người dân. Bản thân các phụ huynh cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống các dịch bệnh cho trẻ như: thực hiện tiêm chủng đối với những bệnh có thể phòng được bằng cách tiêm chủng như sởi, thủy đậu, viêm não vi-rút...”
Đối với các bệnh chưa có vắc-xin phòng ngừa như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, để phòng bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi chế biến thức ăn... Bởi đây là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng và mưa, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Trong khi đó, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhiều gia đình đối với trẻ còn hạn chế; nhận thức về dịch bệnh và khả năng phòng, chống không tốt, nên dễ để lây lan ra cộng đồng.
Những ngày này, học sinh bắt đầu tựu trường cũng là thời điểm nguy cơ dịch bệnh ở các trường học có thể xuất hiện. Việc phát hiện sớm bệnh lý càng quan trọng đối với phụ huynh và những người trực tiếp giảng dạy. Chuẩn bị cho năm học mới, công tác khám sức khỏe cho các cháu, vệ sinh trường lớp, đồ dùng học tập, đồ chơi cần được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.
Ngoài các biện pháp phòng chống dịch triển khai thường xuyên, việc tiếp tục củng cố năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế học đường các trường là một yêu cầu cần thiết để chủ động ứng phó và hạn chế phát tán mầm bệnh. Thực tế ở một số trường học trên địa bàn những năm trước cho thấy, do sự phát hiện bệnh chậm trễ của các trường, nhiều phụ huynh tỏ ra quan ngại đối với việc giáo dục và đảm bảo sức khỏe tốt cho con em sau khi xuất hiện một vài trường hợp mắc nhiễm bệnh tay chân miệng. Đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm trong năm học mới này, nhất là các cháu mầm non và tiểu học...

 

Hoạt động được thành phố chú trọng là tiến hành tiêu độc khử trùng tại 4 lò giết mổ tập trung, 51 địa điểm giết mổ nhỏ lẻ và trên 300 phương tiện vận chuyển gia súc vào lò giết mổ. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý các hoạt động mua bán, giết mổ, vận chuyển thịt gia súc, gia cầm sai qui định. Qua kiểm tra, phát hiện và xử lý 3 vụ giết mổ sai địa điểm, 8 vụ kinh doanh không có dấu kiểm dịch và tiêu hủy 340 kg mắt, não trâu bò. Điều này góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu các nguy cơ mầm dịch bệnh xâm nhập. 

Bài, ảnh: Hoài Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP