Thế giới Thế giới

30/03/2016 - 14:27

Yemen: 1/3 số tay súng phiến quân Houthi là trẻ em

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc, chiến tranh và xung đột đã ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em Yemen.

Trẻ em Yemen là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chiến tranh. (Ảnh: AP)

Ngày 29/3, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) cho biết, chiến tranh và xung đột đã cướp đi sinh mạng hoặc làm bị thương ít nhất 6 đứa trẻ Yemen mỗi ngày. Trong khi một số báo cáo khác của Liên Hiệp quốc (LHQ) cũng ghi nhận, có tới 1/3 trong số các tay súng phiến quân Houthi là trẻ em. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Yemen có gần 1.000 trẻ đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang, hơn 10.000 trẻ khác do bị chết do không được tiêm phòng y tế, 320.000 trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và 10 triệu trẻ đang cần tới viện trợ nhân đạo.

Cũng theo báo cáo của LHQ, các dịch vụ công cộng tại Yemen đang rơi vào khủng hoảng. Nguồn cung cấp điện và nước cho người dân bị gián đoạn tại hầu hết các thành phố của Yemen, trong đó có thủ đô Sana’a. Hàng trăm ngôi trường và hàng chục cơ sở y tế bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, trong đó đặc biệt là trẻ em.

Điều nguy hiểm nhất là việc tổ chức phiến quân Houthi thời gian gần đây bắt đầu tuyển dụng một lượng lớn trẻ em vào hàng ngũ của mình, tham gia chiến đấu trực tiếp tại các chiến trường của Yemen. Khoảng 1/3 trong số các tay súng Houthi là trẻ em.

Báo cáo trên của UNICEF được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán hòa bình giữa chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi đang tới gần, dự kiến sẽ tại Kuwait vào ngày 17/4 tới. Đây được xem là tia hy vọng cho việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Đông này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP