20/10/2020 - 14:18

Yên lòng hơn khi mưa, bão đến

TTH - Đó là tâm thế của những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng chống lụt bão (PCLB) ở Quảng Điền trong những ngày qua.

Bàn giao nhà ở phòng chống lụt bão cho người dân

An tâm

Lũ vừa rút, bà Thiều Thị Ba (thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) được những người dân trong xóm tập trung phụ giúp dọn dẹp nhà cửa. Bà cười như trút được gánh nặng:

“Trong đợt bão số 5 và trận lũ vừa rồi nếu không có ngôi nhà PCLB không biết tôi sẽ ra sao. Căn nhà 2 tầng tuy nhỏ, nhưng trở thành điểm tránh lũ cho những hộ dân bên cạnh trong những ngày lụt vừa qua”, bà Ba bày tỏ.

Là hộ nghèo, neo đơn, điều kiện khó khăn nên bà Ba không dành dụm đủ tiền để xây dựng được ngôi nhà ở kiên cố có khả năng PCLB. Sống ở vùng thấp trũng nên mỗi khi mùa mưa bão đến, nước ngập hết nhà cửa, cán bộ xã phải đến dẫn bà đi “lánh” nhờ ở những khu vực cao ráo. Năm 2018, chương trình nhà ở PCLB lồng ghép với dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam, do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ, bà Ba đã xây được căn nhà như ý nguyện.

Bà Ba chia sẻ, là gia đình đơn thân, kinh tế rất khó khăn nên mơ ước có một căn nhà có thể tránh lụt, bão là điều không thể. Nhờ hỗ trợ từ dự án, tôi mới có một căn nhà khang trang, an toàn trong mưa bão. Tôi rất mong có nhiều gia đình nghèo neo đơn, thường xuyên sống ở nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt sẽ được đón nhận niềm hạnh phúc như tôi.

Theo ông Trương Văn Quốc, cán bộ UBND xã Quảng Thọ, không riêng gì bà Ba mà các hộ nghèo được xây dựng nhà ở PCLB đều an toàn trong cơn bão số 5 và trận lũ lớn này.

Gần 500 căn nhà được xây dựng

Theo Quyết định 48/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở PCLB, huyện Quảng Điền có 598 hộ được hỗ trợ. Khi chưa lồng ghép với dự án GCF, toàn huyện có 334 hộ thi công hoàn thành và nhận kinh phí theo quy định. Từ khi có sự hỗ trợ của dự án GCF, trên địa bàn huyện được phê duyệt thêm 207 hộ thực hiện dự án, trong đó 160 hộ thi công hoàn thành và 47 hộ viết đơn xin rút do hoàn cảnh quá khó khăn, già cả neo đơn, tàn tật bệnh hiểm nghèo không đủ kinh phí để xây dựng nhà đảm bảo theo quy định.

Theo ông Hồ Ngọc Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quảng Điền, đây là dự án có mức hỗ trợ cao nhất trong tất cả các dự án hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở từ trước đến nay. Kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân thực hiện xây dựng nhà ở từ 67-69 triệu đồng/căn (có vay 15 triệu đồng/hộ của Ngân hàng Chính sách xã hội).

Để đảm bảo người dân được hưởng lợi, lãnh đạo huyện, xã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các hộ già neo đơn không có khả năng tự giám sát quá trình xây dựng; phân công cán bộ, đoàn thể theo dõi từng nhà, làm việc với các cơ sở vật liệu xây dựng, chủ thầu xây dựng để hộ nghèo có thể mua nợ vật liệu, nhân công chờ vốn giải ngân mới tiến hành chi trả vì thế tiến độ triển khai rất nhanh.

Nhờ đầu tư xây dựng theo thiết kế bắt buộc đảm bảo tiêu chí 3 cứng: sàn cứng, khung cứng, mái cứng và sàn chống lũ trên 1,5m, trong trận bão, lũ vừa qua, các hộ nghèo được hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở đều được an toàn và là nơi tránh trú cho các hộ lân cận.

Được biết, năm 2021, huyện cũng đề xuất dự án bổ sung danh sách 20 hộ nhận hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở PCLB.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP