08/12/2015 - 14:39

Yêu Cố đô trong từng khoảnh khắc

TTH - Xuất phát từ niềm đam mê nhiếp ảnh, nhiều sinh viên kết nối nhau và lập nên nhóm nhiếp ảnh trẻ.

Thỏa sức đam mê

Dù học ở Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng mỗi chiều thứ 6, bất kể mưa nắng, Nguyễn Thanh Cường, Chủ nhiệm nhóm Nhiếp ảnh trẻ đều chạy ra Huế để cùng những người bạn trong nhóm giao lưu học hỏi kinh nghiệm và chụp ảnh giới thiệu với bạn bè bốn phương về nét đẹp của Huế. Gặp chúng tôi, Thanh Cường trải lòng: “Đam mê nhiếp ảnh và học tập ở Đà Nẵng, nhiều người bảo em cứ lập nhóm chụp ảnh trong đó, nhưng em vẫn thích Huế hơn. Huế có nhiều cảnh đẹp”.

Hướng dẫn nhau cách chụp hình

Thanh Cường kể, giữa tháng 10/2014, nhiều bạn trẻ ở Huế khởi phát mong muốn có một nhóm nhiếp ảnh trẻ để tham gia. Tìm lại những nhóm nhiếp ảnh đang hoạt động, điểm chung của họ hoặc là quá chuyên nghiệp, thuộc đối tượng những người lớn tuổi, hoặc là nhóm sắp giải tán. Cường cùng một số sinh viên hẹn nhau bàn bạc, rồi quyết định lập ra nhóm Nhiếp ảnh trẻ, xem đó là mái nhà chung của những ai đam mê nhiếp ảnh nhưng thiếu kinh nghiệm.

Buổi đầu hoạt động với 15 thành viên, nhưng cũng chỉ có 2-3 máy ảnh cơ, còn lại là những chiếc máy ảnh kỹ thuật số loại nhỏ hoặc chụp trên điện thoại di động. Những thành viên nhóm đã dùng mạng xã hội Facebook, giới thiệu với bạn bè khắp các trường cao đẳng, đại học ở Huế. Đồng thời, cử các thành viên đi giao lưu, chụp ảnh miễn phí giúp chương trình của các tổ chức khác. Chẳng bao lâu sau, số lượng máy chuyên nghiệp lên đến 20 máy/50 thành viên.

Mỗi tháng, họ chọn cố định 2 ngày chủ nhật để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh của bản thân, hướng dẫn cách chụp ảnh cho các thành viên mới, đồng thời tổ chức các chương trình chụp ảnh gây quỹ để làm từ thiện. Hoạt động này đã duy trì đều đặn hơn 1 năm qua và giúp cho những người yêu thích chụp ảnh nhưng chưa từng có kỹ năng nhiếp ảnh có thể thay đổi chính mình.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Nhiều sinh viên trong nhóm Nhiếp ảnh trẻ thừa nhận, từ ngay chính mái nhà chung mà họ sinh hoạt, không ít người đã có được “những khoản tiền từ đam mê” cứu cánh đời sống sinh viên. Qua những buổi giao lưu, nâng cao tay máy, nhóm Nhiếp ảnh trẻ mở ra hình thức giúp sinh viên làm thêm. Thông qua những mối quan hệ, nhiều người liên hệ đến nhóm nhờ chụp ảnh ngoại cảnh, chủ nhiệm nhóm trao đổi nguyện vọng với khách và phân công thành viên đi chụp theo yêu cầu của khách với mức giá của thị trường. Số tiền kiếm được sẽ trích một phần vào quỹ nhóm, phần còn lại là công của người chụp. Nguyễn Thanh Cường chia sẻ: “Nhờ có nhiều vị khách tin tưởng và liên hệ mà các thành viên trong nhóm ngày càng nâng cao tay nghề, đồng thời trang trải một phần chi phí học tập. Nhất là các mùa tết, lễ hội, khách liên hệ nhóm rất đông”.

Một mục đích ban đầu đến nay được các bạn trong nhóm Nhiếp ảnh trẻ luôn thể hiện tốt là thiện nguyện. Thông qua quỹ nhóm hoặc các hoạt động chụp ảnh từ thiện, những sinh viên này đã tổ chức không ít chương trình ý nghĩa trên đất Huế: trao quà tết cho các em nhỏ ở cô nhi viện Đức Sơn, tết thiếu nhi ở cô nhi viên Ưu Đàm, tặng thiệp yêu thương cho sinh viên sư phạm ngày 20/10, tặng hoa cho phụ nữ mưu sinh đường phố dịp 8/3 cùng rất nhiều chương trình thiện nguyện khác. Thanh Cường tâm sự: “Chúng em thường xuyên tổ chức các chương trình chụp ảnh giá rẻ để gây quỹ từ thiện. Những đồng tiền từ công việc mà tụi em làm sẽ trở thành những món quà chuyển đến những hoàn cảnh khó khăn ở Huế. Có lẽ với chúng em, duy trì hoạt động chỉ để 3 mục đích: thỏa sức đam mê của các bạn trẻ sau những ngày học tập căng thẳng, quảng bá hình ảnh Cố đô qua những bức ảnh chụp được và dùng số tiền nuôi dưỡng đam mê đó làm thiện nguyện”.

Bài, ảnh: Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP