14/11/2020 - 15:25

Yêu thương từ vùng lũ

1. Khi những cơn mưa tầm tã chưa dứt, cô giáo cắm bản ở một trường học vùng xa của A Lưới nhắn về: “Chị ơi, bà con trên này đói rét lắm. Chị có kêu gọi được gì cho bà con không?”. Cùng với lời nhắn, chị gửi kèm danh sách 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường, cần hỗ trợ.

Chưa kịp hồi đáp, hôm sau, chị thông tin, nhà trường đã kêu gọi, quyên góp cán bộ nhân viên, người ít người nhiều, trao 45 suất quà cho bà con khó khăn.

Trường học của cô giáo cắm bản đứng chân ở hai xã giáp ranh biên giới. Các em học sinh hầu hết là con em đồng bào Tà- ôi, đời sống khó khăn.

Nhìn tấm hình chị cùng giáo viên của trường lặn lội đến từng nhà học sinh trao vài cân gạo, chai dầu, ít gói mỳ, tôi biết rằng, gian bếp của các em học sinh nghèo ở nơi xa xôi ấy đã có được bữa cơm ấm trong những ngày khó khăn, mưa bão.

2. “Bão tiếp bão. Lũ chồng lũ. Khó khăn chồng chất. Nhưng tất cả sẽ qua nếu có quyết tâm và nghị lực vươn lên; có những tấm lòng sẻ chia nồng ấm”. Đó là chia sẻ  của một giáo viên dạy học tại một trường học ở vùng lũ Hương Vinh, TX. Hương Trà. 

Thay mặt các em học sinh, chị cảm ơn từng tấm lòng chia sẻ. Họ là một bác sĩ ở Hà Nội; cựu học sinh của trường; những người bạn lưu niên; những tổ chức đoàn thể trong tỉnh. Cả tấm lòng của những người chị chưa hề quen. Nhìn học sinh của chị đã có thêm tấm áo, chiếc cặp, quyển vở mới…,  tôi thấy lòng mình đã nhẹ lại, bởi thông điệp mà chị gửi đi, khi bão, lũ chưa tan, đã được hồi đáp .

Đó là danh sách hơn 90 học sinh của trường đang khó khăn, được chị kèm, cùng lời thưa: Nếu không được trợ giúp kịp, nhiều em sẽ bỏ học mất.

Hằng ngày, cập nhật thông tin từ chị, lòng tôi đã nhẹ lại, bởi tấm lòng tha thiết của cô giáo vùng lũ với học sinh đã nhận được hồi âm. Tôi hình dung đôi mắt đẹp hay buồn của chị, có lẽ đã ánh lên niềm vui.  

3. “Vở và bút đã về. Ngày mai sẽ đến với các em”. Sau những gạo, áo quần cũ, mỳ tôm…, quà vận động của một chị ở Huế cho vùng lũ còn có sách, vở và bút.

Đó là khi chị nhìn thấy những bức hình học sinh sau những ngày chạy lũ trở về, bật khóc bên đống sách vở đã vùi trong bùn, đất. Từ chia sẻ của chị, hàng ngàn cuốn vở, hàng ngàn cây bút… từ những nơi xa xôi đã đến.

Lặn lội trao cho các em từng cây bút, những cuốn sách, chị bảo: Vậy là những trang vở vùng lũ đã được hong khô.

Không chỉ có vở. Tấm lòng của những cô giáo cắm bản, của những người làm công việc gieo hạt, trồng người ở vùng lũ với học sinh và tấm lòng sẻ chia của cộng đồng đã làm dịu lại, vơi đi nỗi nhọc nhằn của người dân vùng lũ. Để nụ cười lại nở, trên gương mặt cô học trò mà hôm qua, nước mắt đã rơi trên trang vở dính dầy nước lũ...

KIM OANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP