Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/10/2010 - 08:39

Yêu xa xa một phút

TTH - Đọc Yêu xa xa một phút. Tác giả: Nhiều tác giả. NXB Hội Nhà văn

Trang bìa cuốn sách

15 truyện ngắn xuất sắc lọt vào chung khảo Cuộc thi truyện ngắn do tạp chí Sông Hương tổ chức được tập hợp lại trong tập sách này.

 Cuốn sách có sự góp mặt của 8 cây bút trẻ đồng thời cũng là tám tính cách, tám cái nhìn khác nhau về những vấn đề trong cuộc sống.
 
Nguyễn Lê Vân Khánh nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng cũng không kém phần sâu sắc, tinh tế. Truyện ngắn Yêu xa xa một phút (giải nhất) của Vân Khánh là tình yêu trong khoảnh khắc (một phút) của nhân vật tôi và cô gái tình cờ gặp trong quán cà phê khi anh một mình ra Hà Nội. Chuyến đi của anh vừa là để cho anh và cô người yêu tên Phương “có khoảng riêng bình lặng” sau một lần giận dỗi, vừa là để anh “thoát khỏi khuôn dạng nhạt phèo của chính mình”. Câu chuyện của Vân Khánh không có những kịch tính, cao trào nhưng vẫn hấp dẫn người đọc bởi sự “giản dị nhưng rất tinh tế, với cách kể chuyện có duyên và hóm hỉnh. Truyện phản ánh không khí cuộc sống của thời hiện đại, nhưng lại nhuốm màu sắc lãng mạn đầy chất thơ. Vân Khánh đã không chỉ kể một câu chuyện, mà còn dựng lên một thế giới riêng có linh hồn. Nó làm cho người đọc cảm thấy thế giới mình đang sống vẫn còn rất nhiều ngõ ngách sâu thẳm và đầy âm vang.
 
Vẫn là lối viết giản dị, nhẹ nhàng ấy, nhưng ở hai truyện ngắn “Hoa mặt trời” và “Đàn dương”, Vân Khánh lại hướng ngòi bút tới những số phận bất hạnh đồng thời nói đến sự mất mát, nỗi buồn đau của những người đang sống khi chứng kiến một mảnh đời vĩnh viễn ra đi… Những trang viết của Vân Khánh chan chứa yêu thương và ấm áp tình người. Nó cho người ta thấy sự nhạy cảm và tinh tế của một cây bút trẻ đầy nghị lực vào khát khao yêu thương.
 
Khác với sự nhẹ nhàng, giản dị mà tinh tế của Vân Khánh, Vũ Trường Giang lại tạo được ấn tượng khi chọn những đề tài về lịch sử (Ngủ giữa trùng dương), chiến tranh (Thần thoại x.D) với lối viết, cách hành văn khá chín chắn và những cố gắng sáng tạo trong hình thức thể hiện.
 
Truyện ngắn đạt giải nhì Giọt úa đại ngàn là một bi kịch tình yêu đầy nước mắt với kết thúc là sự trả giá bằng chính mạng sống của nhân vật A Quâr về những tội lỗi mà anh gây ra. Chính anh với sự ghen tuông, hận thù mù quáng đã giết chết người con gái mà anh từng rất mực yêu thương, giết chết đứa con là kết quả tình yêu của hai người. Ở cả ba truyện ngắn của mình, Vũ Trường Giang đều sử dụng những hình ảnh, chi tiết có tính huyền ảo, phi lý như sự hiện diện của Thánh mẫu đại ngàn và các dũng sĩ làm nhiệm vụ phán quyết tội lỗi của nhân vật A Quâr...
 
Sự độc đáo và hấp dẫn trong truyện ngắn của Trường Giang được tạo ra chính bởi sự hư hư thực thực đan xen khéo léo trong từng trang viết. Viết về lịch sử nhưng không kể chuyện một cách khô khan mà đầy sáng tạo, viết về chiến tranh khá nhuần nhuyễn giống như một người từng trải qua hay chứng kiến cuộc chiến đó… Tất cả những điều đó đã chứng minh một nội lực mạnh mẽ cùng vốn tri thức chắc chắc của cây bút sinh viên này…
 
Nhận xét về truyện ngắn đồng giải nhì của cuộc thi, nhà văn Trần Thùy Mai đã có những nhận định rất chính xác: “Với Hành trình, Vũ Hoài Nguyễn lột tả được cuộc sống nội tâm của con người hiện đại, trong sự đan xen giữa thực và ảo, thực tế và ảo mộng, khi con người dễ dàng tiếp cận nhau hơn bao giờ hết nhưng đồng thời cũng cô đơn hơn bao giờ hết...”. Trong Nhật kí viết cho ngày bình thường, Vũ Hoài Nguyễn vẫn theo đuổi cuộc hành trình để đi tìm những giá trị tình cảm thiêng liêng giữa con người với con người. Truyện ngắn của Nguyễn hư hư thực thực. Nó vừa đậm chất hiện thực đời sống vừa ảo mộng diệu kì. Sự diệu kì ấy nằm chính ở tình thương yêu và lòng nhân đạo giữa con người với con người…
 
Và người đọc sẽ còn được gặp mặt một Lê Minh Phong với lối kể chuyện lạnh lùng, dửng dưng trong Tiếng khóc phía hoàng hôn (Giải ba), Mặt nạ và Tấm áo ngực của nàng. Các nhân vật trong truyện của Minh Phong không mang một cái tên cụ thể nào, nó có tính biểu trưng, đại diện. Nó có thể là bất cứ ai trong cuộc đời này hoặc là bất cứ ai cũng có thể thấy được một phần mình trong đó. Phía sau cái vẻ như tưng tửng, dửng dưng ấy của tác giả lại là là một cái nhìn sâu sắc và đầy thấu hiểu đối với hiện thực cuộc sống, với những số phận ở quanh mình.
 
Tất cả trang viết của 8 tác giả góp mặt trong cuốn sách đều mang hơi thở của cuộc sống đương đại với những vấn đề được nhiều người quan tâm như tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu nam nữ, các giá trị đạo đức trong cuộc sống hiện đại đầy hối hả, bon chen. Mỗi người một câu chuyện, một cách thức thể hiện, một cái nhìn khác nhau nhưng lại gặp nhau ở một điểm đó là nâng cao và nhấn mạnh giá trị của lòng nhân đạo, của những thương yêu. Chính những tình cảm thiêng liêng và cao quý ấy sẽ kéo con người với con người xích lại gần nhau, trao hơi ấm cho nhau để không còn thấy mình cô đơn, lạc lõng nữa.
 
Lê Huệ ( Evan)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP