17/04/2019 - 10:48

Buồn!

TTH - Thứ 7 vừa rồi, cơ quan tôi ra quân dọn rác, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh của UBND tỉnh. Đúng 7 giờ sáng, toàn bộ cơ quan từ cán bộ là lãnh đạo đến nhân viên đều có mặt trước đàn Nam Giao (phường Trường An, TP. Huế).

Sau vài phút tập trung để phân công nhiệm vụ, các thành viên trong cơ quan chia ra nhiều hướng, làm sạch quanh khu vực đàn Nam Giao. Từ lãnh đạo đến nhân viên ai ai cũng làm việc hào hứng, tích cực. Sau 2 tiếng đồng hồ, tất cả các rác thải như đất đá, ni lông, sành sứ… đã được thu gom, phân loại, xử lý tại chỗ để trả lại không gian sạch đẹp quanh khu vực đàn Nam Giao. Kết thúc hoạt động tôi ra về trong tâm trạng vui vẻ phấn chấn vì đã làm được việc có ý nghĩa, mặc dù trước đó phải tất bật lo cho 2 con đi học sớm hơn để tham gia làm vệ sinh đúng giờ.

Trưa hôm đó, chở cậu con trai đi học thêm về đi qua đàn Nam Giao. Chạy xe trên quãng đường sạch đẹp tôi khoe với con về việc làm ý nghĩa của cơ quan mình lúc sáng và không quên nhắc lại con hãy luôn bỏ rác đúng nơi quy định để cảnh quan luôn sạch đẹp. Ngày chủ nhật không qua lối này nên tôi không biết, nhưng sáng thứ 2 đi làm và chở các con đi học tôi và con tôi vô cùng thất vọng. Toàn bộ khu vực trước mặt đàn Nam Giao phủ đầy rác là rác, túi ni lông xanh, đỏ, trắng nằm ngổn ngang, vỏ mít, vỏ măng... đầy trước mặt tiền.

Chưa kịp lên tiếng, con tôi đã kêu lên: "Mẹ ơi, mới hôm thứ 7 còn sạch đẹp mà giờ rác lại vứt đầy rồi. Tôi chạy xe một vòng quanh đàn Nam Giao cũng thấy toàn túi ni lông, bao đựng ổ mì, hộp cơm…".

Ngậm ngùi, tôi nói với con: "Nguyên nhân là do một số người chưa có thói quen vứt rác đúng nơi quy định và thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Con tôi buột miệng: "Buồn quá mẹ nhỉ!". Đúng là buồn thật.

Chở con tới cổng trường, đúng lúc một em học sinh tay cầm hộp sữa lắc lắc rồi quay lại nói với người cha đứng: "Con uống hết sữa rồi ba ạ".

Người cha thản nhiên: "Vứt hộp rồi vào lớp đi con". Người con thả bộp hộp sữa ngay dưới chân rồi đi vào trường và người cha cũng lên xe nổ máy đi luôn. Trong lúc thùng rác cách đó chỉ vài bước chân.

Tôi chợt nhớ lại câu chuyện của một cán bộ phụ nữ huyện Nam Đông kể tại hội nghị giao ban công tác hội và phong trào phụ nữ do Hội LHPN tỉnh mới tổ chức. Chị này kể, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lãnh đạo huyện giao cho mỗi đơn vị đảm nhận làm sạch vệ sinh môi trường tại một khu vực và phải đảm bảo khu vực đó luôn sạch sẽ. Hội LHPN huyện cũng thế, vì vậy sáng chủ nhật các chị lại đến khu vực mình phụ trách để nhặt rác, nhưng vài ngày sau quay lại thì đâu lại vào đấy. Không đành lòng các chị đến gặp những người dân xung quanh nói: Tại sao ngày chủ nhật vừa rồi mới sạch sẽ sao mới 2 ngày đã bẩn thể này. Câu trả lời mà các chị nhận được là: "Các o cứ xả thoải mái, bữa ni sáng chủ nhật mô cũng có người đến dọn rác"(!!!).

Tuấn Khoa

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP