Thế giới

Ngân hàng Nhật Bản giữ lãi suất ổn định, dự báo lạm phát ở mức gần 2% trong những năm tới

ClockThứ Bảy, 27/04/2024 11:03
TTH - Đúng như dự đoán, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm qua (26/4) tuyên bố duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức 0-0,1%, và đưa ra ước tính mới dự báo lạm phát sẽ ở gần mục tiêu 2% trong những năm tới.

Niềm tin kinh doanh ngành dịch vụ Nhật Bản tăng lên cao nhất trong hơn 3 thập kỷ

Người dân dưới cái nắng gay gắt ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

Trong dự báo hàng quý vừa được đưa ra, BOJ dự báo lạm phát ở Nhật Bản sẽ ở mức 1,9% trong năm tài chính hiện tại (từ 1/4/2024 đến 31/3/2025), tiếp theo là 1,9% trong năm tài chính 2025 và 2,1% vào năm tài chính 2026.

Tháng trước, BOJ đã chấm dứt 8 năm áp dụng lãi suất âm và những tàn dư khác của chính sách không chính thống, tạo nên sự thay đổi lịch sử sau hàng thập kỷ thực hiện chính sách kích thích tiền tệ khổng lồ, nhằm mục đích ngăn chặn giảm phát và phục hồi tăng trưởng.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN, CNA & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á - Thái Bình Dương:
Chi tiêu công nghệ dự báo đạt 876 tỷ USD vào năm 2027

Theo báo cáo “Dự báo chi tiêu công nghệ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” vừa được Công ty nghiên cứu thị trường Forrester công bố, chi tiêu công nghệ trong khu vực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục mạnh mẽ và tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 6,4 - 7,4% hàng năm, đạt mức 876 tỷ USD vào năm 2027.

Chi tiêu công nghệ dự báo đạt 876 tỷ USD vào năm 2027
Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm
Chuyên gia thời tiết Nam Mỹ dự báo tần suất La Nina và El Nino gia tăng

Hiện tượng khí hậu được gọi là El Nino và La Nina, mang theo những đợt nắng nóng, lạnh, mưa hoặc hạn hán, sẽ xảy ra thường xuyên hơn và cực đoan hơn trong những năm tới, sau khi Nam Mỹ hứng chịu đợt El Nino dữ dội nhất trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia thời tiết cho biết.

Chuyên gia thời tiết Nam Mỹ dự báo tần suất La Nina và El Nino gia tăng
Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024

Theo dự báo của hãng tư vấn kinh tế Oxford Economics, giá hàng hóa thực phẩm thế giới sẽ ghi nhận sự sụt giảm trong năm nay, làm giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm. Động lực chính đằng sau sự sụt giảm này là “nguồn cung dồi dào” đối với nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024
Return to top