07/05/2017 - 21:30

Chủ nghĩa bảo hộ sẽ không thể ngăn cản thương mại toàn cầu

TTH - Mặc dù lo ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng thương mại sẽ tiếp tục được mở rộng và vẫn là một sức mạnh không thể ngăn cản được.Đây là thông điệp quan trọng của các Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Pakistan và Indonesia trong một cuộc thảo luận được tổ chức bên lề cuộc họp thường niên lần thứ 50 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa kết thúc ngày 7/5.

Chủ tịch ADB (trái) và các Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Indonesia và Pakistan trong cuộc họp tại Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ghi nhận rằng, tình trạng nghèo đói toàn cầu đã giảm đáng kể từ năm 1950 vì hầu hết các nước, nhất là các quốc gia Đông Nam Á, đều được hưởng lợi từ thương mại tự do và toàn cầu hóa.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều chính trị gia phương Tây theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ và việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley khẳng định, thương mại toàn cầu sẽ phát triển, bất chấp một số thất bại tạm thời.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP