Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/04/2018 - 05:15

Rèn cán, luyện quân

TTH - Kết hợp chặt giữa huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với đối tượng tác chiến, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trên hai tuyến biên giới là nhiệm vụ được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh triển khai thực hiện.

Cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luyện tập các kỹ thuật chiến đấu bộ binh cho các chiến sĩ

Chuyên sâu

Chúng tôi đến thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động thuộc BĐBP tỉnh lúc đơn vị đang tiến hành đợt huấn luyện tổng hợp với nhiều nội dung như: cơ động lực lượng hành quân, phương pháp phối hợp tác chiến và các khoa mục đánh hạ mục tiêu… Trên bãi tập, cán bộ, chiến sĩ hăng say luyện tập các kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu. Các động tác nhanh gọn và chuẩn xác, những pha bật tường, vượt rào điêu luyện.

Thượng úy Nguyễn Văn Trí, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh cho biết: Đơn vị chú trọng huấn luyện cho chiến sĩ nắm vững các kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, nhất là sử dụng thành thạo vũ khí trong chiến đấu, tiêu diệt các mục tiêu cố định, mục tiêu di động… Trong huấn luyện chuyên ngành, các chiến sĩ còn được luyện tập các kỹ thuật tiêu diệt mục tiêu di động trên biển, nhằm nâng cao huấn luyện sát với đối tượng tác chiến, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trên tuyến biên giới biển.

Trời đổ mưa, các đội hình chiến thuật vẫn tiến hành huấn luyện. Trung úy Lê Hồng Minh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Đại đội Huấn luyện tâm sự: “Với lính biên phòng, huấn luyện trong thời tiết càng khắc nghiệt thì càng sát với thực tế, phải thử thách trong môi trường gian khổ mới đáp ứng được nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra”.

Giám sát các khoa mục huấn luyện tại thao trường, Trung tá Hồ Triệu Long, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động khẳng định: Đơn vị thường xuyên tăng cường cán bộ khung huấn luyện, kết hợp nhuần nhuyễn giữa giảng giải lý thuyết, chiếu hình ảnh với thực hành trên mô hình trực quan và vận dụng ngay trên thao trường, bãi tập. Tất cả hệ thống mô hình học cụ được bổ sung đảm bảo sinh động, sát thực với điều kiện, địa hình ở các đồn biên phòng. Trong huấn luyện, đi từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, lấy thực hành làm trọng, luôn đổi mới phương pháp huấn luyện khi áp dụng cho từng đối tượng khác nhau để công tác huấn luyện đi vào chuyên sâu.

Sát thực tế

Để nhiệm vụ huấn luyện đúng kế hoạch và đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tổ chức tập huấn cho cán bộ khung thường trực làm nhiệm vụ huấn luyện. Đồng thời, tổ chức sửa chữa, nâng cấp, trang bị thêm các mô hình học cụ, vật chất huấn luyện sát với tình hình nhiệm vụ ở các đồn biên phòng. Bộ Chỉ huy còn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, uốn nắn, chấn chỉnh những điều chưa hợp lý trong công tác huấn luyện ở cơ sở; duy trì thực hiện tốt kế hoạch nâng cao chấp hành điều lệnh, xây dựng đơn vị chính quy vững mạnh toàn diện, tập trung giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý rèn luyện kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, BĐBP tỉnh tăng cường bổ sung thêm thời gian, thời lượng huấn luyện chuyên ngành. Đối với lính biên phòng tuyến biển, đơn vị tăng cường các khoa mục huấn luyện trên biển. Trong đó, chú trọng huấn luyện về thao tác sử dụng các loại phương tiện tàu thuyền, tiếp cận kỹ thuật mới, các kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu trên biển; công tác cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện sóng to gió lớn… Với việc thực hiện tốt phương châm huấn luyện "5 sát" (sát đối tượng tác chiến, sát phương án, sát chiến trường, sát nhiệm vụ, sát vũ khí, trang bị kỹ thuật), việc tăng cường huấn luyện thực binh trên biển, nhất là việc xử lý những tình huống phức tạp trên biển đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng biên phòng tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo rất quyết liệt và sát sao các nội dung huấn luyện mới, nhất là những đột phá về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Việc lấy chiến trường làm thao trường chính là bước đột phá về nhận thức cũng như hành động trong công tác huấn luyện. Trước đây, nếu như bộ đội chỉ huấn luyện ở các thao trường, bãi tập với những tình huống giả định như ở chiến trường, thì trong năm nay, BĐBP tỉnh đã điều động quân số và vũ khí trang bị trực tiếp về các vùng biển đảo, những “thực địa” chiến trường thật sự để rèn cán, luyện quân. Qua đó, nâng cao khả năng xử lý các tình huống, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP