Kết quả tìm kiếm cho "cây lúa"

Kết quả 21 - 30 trong khoảng 3540

Phòng trừ bệnh, chăm sóc lúa đông xuân

Phòng trừ bệnh, chăm sóc lúa đông xuân 

Cập Nhật 21-01-2019

Ngoài ảnh hưởng do thời tiết, trên cây lúa hiện đang xuất hiện một số bệnh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa...

Tag: vụ đông xuân, sâu bệnh

“Vua lúa” ở Hương Toàn

“Vua lúa” ở Hương Toàn 

Cập Nhật 15-10-2018

Trong khi nhiều nông dân không còn mặn mà với cây lúa, anh Nguyễn Xuân Bình (42 tuổi) ở thôn Vân Cù, xã Hương Toàn, Hương Trà luôn ấp ủ ước mơ làm giàu từ chính những cây lúa trên đồng đất của quê mình.

Tag: nông dân, Nguyễn Xuân, làm giàu, nông dân làm giàu

Thăm đồng 

Cập Nhật 21-02-2018

Với nông dân trồng lúa, chọn “ngày tốt” sau tết để ra thăm đồng, theo dõi sinh trưởng cây lúa, đã trở thành một nét văn hóa nông nghiệp.

Tag: thăm, đồng, nông dân, trồng, lúa

Bên bến sông quê...

Bên bến sông quê... 

Cập Nhật 24-10-2017

Nhớ những đêm trăng sáng, khi cây lúa bước vào thì làm đòng, đêm đêm, người dân quê tôi vẫn mang chiếc gàu sòng ra sông tát nước.

Tag: Bên, bến sông, quê, ven sông, Nguyệt Tú

“Thăm ló ngó đồng”

“Thăm ló ngó đồng” 

Cập Nhật 03-02-2017

Tranh thủ tiết trời đầu xuân nắng ấm, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh xuống đồng chăm sóc cây lúa, hoa màu...

Tag: thăm đồng, nắng ấm, nông dân

Đồng sâu & ruộng bể 

Cập Nhật 22-01-2015

(TTH) - Tầm này, xứ Huế mưa lạnh và rét buốt. Khi mà thời điểm giáp Tết đã cận kề thì cũng là lúc người dân các vùng quê xuống đồng. Ngày trước nào phải gieo má, nhổ mạ rồi cấy lúa, nay chỉ gói gọn lại ở một công đoạn “sạ” với một cách nói khác là “gieo thẳng”. Cũng ngày trước, chuyện cày bừa đều do trâu làm, tháng Chạp ra đồng buổi trưa phải có kẻ bới cơm cho người, bới cỏ cho trâu. Nay là công việc của máy, từ cày ải đến bừa, trục…Thay đổi nhiều lắm. Thế nhưng quy luật ruộng cao gieo cấy trước, rồi mới tới ruộng sâu, theo chân con nước thì xem ra cũng vẫn cứ như xưa.

Hai nhân vật đặc biệt dưới chân đồi A Bia

Hai nhân vật đặc biệt dưới chân đồi A Bia 

Cập Nhật 23-12-2014

(TTH) - Một người có công mang cây lúa nước, thay đổi đời sống người dân nơi đây. Một người mang đến cho du khách những câu chuyện văn hóa - lịch sử sống động ở A Bia. Đến Hồng Bắc mà chưa gặp họ nghĩa là chưa hiểu hết về vùng đất này.

Được mùa, nhưng ăn gạo khác 

Cập Nhật 17-12-2014

(TTH) - Sản lượng lúa cả năm đạt 316.920 tấn, tăng 11,3% so với năm 2013 và 2014 cũng là năm đầu tiên cây lúa được mùa ở cả hai vụ đông xuân và hè thu. Năng suất cũng lần đầu tiên chạm mốc 60,5 tạ/ha và 58,5 tạ/ha theo thứ tự. Đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào ứng dụng vào sản xuất được đẩy mạnh. Hiệu quả kinh tế khá và đời sống người dân vùng nông thôn được cải thiện là đánh giá tại Báo cáo Tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VI tuần vừa qua.

Thăm đồng 

Cập Nhật 25-07-2013

(TTH) - Vào thời điểm này khi cây lúa ngoài đồng đang trong giai đoạn sinh trưởng, ở phố tôi lại nhớ đến hình ảnh của mẹ một dạo nơi quê nhà. Sau khi xong chuyện cày cấy là lúc mẹ tôi thường xuyên thăm ruộng. Thời gian đầu khi cây lúa mới cắm xuống đồng, thỉnh thoảng thấy mẹ nhổ về nguyên cả một bụi lúa. Lúc lúa làm đòng, ngậm sữa rồi, lại thấy đong đưa ở tay mẹ là một nhành lúa. Cây lúa mới cấy, mới gieo thường mắc bệnh ở toàn thân, đặc biệt là bộ phận rễ, vậy nên muốn phát hiện bệnh phải nhìn toàn cục. Còn lúa lúc làm đòng, ngậm sữa và chín thì mọi thứ đổ dồn ở hạt lúa trổ. Nhìn nét mặt mẹ là tôi có thể đoán ngay có chuyện gì xảy ở thửa ruộng khoán của gia đình.

Dẻo dai sợi bún Ô Sa

Dẻo dai sợi bún Ô Sa 

Cập Nhật 30-01-2012

(TTH) - Qua con đường đê cách TL11A chừng 2 km, bao bọc quanh làng là lũy tre xanh và đồng xanh cây lúa. Những cánh đồng trù phú đã cho hạt lúa, để dân làng Ô Sa làm ra sợi bún, bằng sự sáng tạo, công phu và những bí quyết phức tạp. Cũng như bao người dân làng bún khác, ông Lê Xiêm, trưởng thôn, nhà có nhiều đời làm bún vẫn ngập ngừng khi trao đổi cách làm bún, được cho là bí quyết của làng. Tuy không được ghi chép nhưng những điều chúng tôi nhớ được thật quả, không dễ làm theo.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP