Thế giới

WTO đạt thỏa thuận tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển

ClockThứ Hai, 26/02/2024 18:30
TTH.VN - Hơn 120 quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) đã hoàn tất một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào các nước đang phát triển bằng cách cải thiện tính minh bạch và xóa bỏ các rào cản quan liêu, tổ chức này cho biết.

WTO: Lạm phát, lãi suất cao và xung đột ảnh hưởng đến thương mại toàn cầuWTO thúc đẩy tái toàn cầu hoá chuỗi cung ứng để cắt giảm rủi ro tắc nghẽnCác quốc gia đặt mục tiêu củng cố thỏa thuận WTO về thương mại điện tử

Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD), được ký bởi 75% thành viên WTO ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) đang diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Theo quy định của tổ chức, hiệp định này sẽ cần có sự đồng thuận hoàn toàn trước khi có thể được đưa vào hệ thống các thỏa thuận chính thức của WTO.

Theo AFP, thỏa thuận này đã được công bố trên trang web của WTO vài giờ trước khi Hội nghị MC13 khai mạc tại Abu Dhabi ngày 26/2.

WTO cho biết thỏa thuận này nhằm cải thiện môi trường kinh doanh quốc tế và giúp các nhà đầu tư trong mọi lĩnh vực tiến hành kinh doanh một cách dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho “dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)… đặc biệt là đến các nước đang phát triển và kém phát triển nhất” với mục đích thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Để đạt được điều này, các nước tham gia đã đồng ý “cải thiện tính minh bạch của các biện pháp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng các biện pháp hỗ trợ đầu tư khác và thúc đẩy hợp tác quốc tế”.

Người đứng đầu WTO Ngozi Okonjo-Iweala gọi đây là một “thỏa thuận tiên phong, hứa hẹn sẽ giúp các bên ký kết thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng”.

Trong khi đó, ông Valdis Dombrovskis, Giám đốc thương mại của Liên minh châu Âu, cho rằng “đây là cơ hội để các nước đang phát triển và kém phát triển nhất tăng cường năng lực thu hút thêm đầu tư”.

Các bên ký kết đã đưa ra đệ trình yêu cầu đưa hiệp định này vào hệ thống các thoả thuận chính thức của WTO trong hội nghị ở Abu Dhabi, dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến ngày 29/2. Việc này sẽ cho phép các quốc gia thành viên khác tham gia hiệp định trên cơ sở tự nguyện.

Theo một nghiên cứu cập nhật gần đây của Viện Phát triển và Bền vững Đức (IDOS), việc thực hiện đầy đủ IFD có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế đáng kể cho các thành viên WTO. Ước tính, IFDA có thể tạo ra mức tăng phúc lợi toàn cầu từ 0,63% - 1,73% (tương đương 295 – 1.041 tỷ USD), với phần lớn lợi nhuận dồn vào các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Được biết, kể từ khi bắt đầu tại MC11 vào năm 2017, sáng kiến IFD đã mang tính toàn diện, minh bạch và cởi mở đối với tất cả các thành viên WTO. Bắt đầu với 70 thành viên WTO vào năm 2017, hiện có khoảng 120 thành viên tham gia, khiến đây trở thành Sáng kiến chung lớn nhất tại WTO. Trong số các thành viên tham gia, có hơn 80 nước đang phát triển, trong đó có 25 nước kém phát triển nhất (LDC).

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI (WTO):
Phong vũ biểu hàng hóa tiếp tục cho thấy đà tăng yếu trong thương mại

Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi khiêm tốn trong những tháng đầu năm 2024, nhưng có thể dễ dàng bị chệch hướng do các cuộc xung đột khu vực và căng thẳng địa chính trị, theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Phong vũ biểu hàng hóa tiếp tục cho thấy đà tăng yếu trong thương mại
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Tăng trưởng thương mại toàn cầu sẵn sàng phục hồi trong quý III

Khối lượng thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng với “tốc độ vừa phải” trong quý III năm nay, tiếp tục đà tăng so với giai đoạn trước đó, sau 2 quý ghi nhận sự sụt giảm, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu sẵn sàng phục hồi trong quý III
Return to top