ClockThứ Năm, 25/04/2013 16:33

Chân Mây mùa ruốc

TTH - Mùa đánh bắt ruốc (còn gọi là khuyết) ở vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) thường bắt đầu từ dịp tết cổ truyền và kết thúc vào cuối tháng 4 âm lịch. Những ngày này, từ sáng sớm, nhiều người dân và du khách đã háo hức ra mé biển Chân Mây để tận mắt chứng kiến từng tốp ngư dân dùng thuyền máy và lưới cào đánh những mẻ lưới nặng trĩu ruốc.

Tạo hóa ban tặng cho Chân Mây một vùng biển bình yên lặng sóng. Đứng ở bãi biển cũng dễ dàng quan sát được các thao tác cào ruốc của ngư dân. Để cào ruốc, ngư dân dùng một chiếc thuyền máy gắn một lưới cào chạy dọc bờ biển. Khi nào người “hoa tiêu” đứng ở mũi thuyền phát hiện đàn ruốc thì ra hiệu lệnh cho những người còn lại hạ lưới xuống, người điều khiển máy rồ ga cho thuyền chạy nhanh. Chưa đầy 1 phút, lưới cào được kéo lên, mang theo 10-20kg ruốc tươi. Đàn ông, thanh niên trai tráng mạnh khỏe thì đảm đương việc cào vớt ruốc. Phụ nữ thì đứng đợi trong bờ chờ những mẻ ruốc tươi nguyên đưa vào để bán cho kịp chợ và phơi cho được nắng.  

Thuyền máy của ngư dân được gắn dã cào cố định để cào ruốc

Theo những người đánh bắt ruốc, một thuyền máy có 6-8 người cùng thay phiên kéo chung một lưới cào. Mỗi ngày cào trung bình từ 5-7 tạ ruốc tươi và với giá ruốc dao động trong khoảng 20-25 nghìn đồng/kg. Ngày thường mỗi lao động ở đây cũng kiếm được vài ba trăm ngàn đồng, có hôm lượng ruốc lớn thì kiếm được năm, sáu trăm ngàn đồng. Nghề cào ruốc đang mang lại lợi ích thiết thực cho các ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh.

Ruốc vừa được dã cào vớt lên và đưa vào bờ bằng thuyền thúng

Theo kinh nghiệm người đi biển, ruốc đỏ là loại ngon nhất, còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già, nâu hồng nhạt là ruốc non, ruốc già và non thường chất lượng không ngon bằng. Ngoài ruốc khô, mắm ruốc, nước mắm ruốc, có nhiều món được làm từ ruốc tươi, góp phần tạo nên nét độc đáo trong ẩm thực biển xứ Huế như: ruốc xào, cháo ruốc, lẩu ruốc, chả ruốc... Nhưng đặc biệt hơn cả là món gỏi ruốc. Ruốc được rửa sạch bằng nước biển, vắt ráo nước cho vào một tô lớn rồi vắt chanh vào, ướp khoảng mươi phút là ruốc chín, không còn mùi tanh. Ruốc đủ độ chín cho thêm chút thính, tiêu, gừng thái chỉ, ớt cắt mỏng, rau thơm... vào là thành món gỏi ruốc.

Nhanh chóng chuyển ruốc về chợ

 

Du khách thích thú mua ruốc tươi thưởng thức ngay tại bãi biển Chân Mây

Những ngày được nhiều, người dân đem phơi khô ruốc, bán với giá 120.000 đồng/kg

 

 

Thái Bình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, người tham gia được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Đây là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình
Nghề mới, nguy cơ mới

Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, nhiều ngành nghề mới xuất hiện. Trong đó có nghề giao hàng nhanh (shipper), tài xế xe công nghệ (grab)... đang gia tăng về số lượng lao động, đồng thời cũng đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bị hành hung, xâm hại tài sản...

Nghề mới, nguy cơ mới
Tím biếc những mầm khoai

Nằm trên lớp đất cát trắng bong, những phần củ khoai tía đã được cắt gọt cẩn thận héo dần. Để rồi chỉ sau một thời gian ngắn, chi chít những mầm khoai tim tím nhô lên, báo hiệu đã sẵn sàng cho một hành trình mới.

Tím biếc những mầm khoai
Kỳ công làm nón bài thơ

Chợ Đông Ba là một điểm đến không thể thiếu của du khách khi đặt chân đến mảnh đất Cố đô. Nhiều vị khách tìm đến quầy hàng nón để mua cho mình chiếc nón bài thơ xứ Huế về làm quà. Chiếc nón bài thơ xứ Huế được làm công phu, tinh tế và trở thành một sản phẩm mua về làm quà không thể thiếu mỗi lần đến Cố đô.

Kỳ công làm nón bài thơ
Return to top