Thế giới

Neuralink khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người

ClockThứ Sáu, 10/05/2024 15:55
Neuralink - công ty công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk, cho biết đã khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người.

Tỷ phú Elon Musk chi 100 triệu USD cho các sáng kiến giảm thiểu carbon toàn cầu

 Thiết bị Neuralink được cấy vào não người. Ảnh: AFP

Tháng 1 vừa qua, Neuralink đã cấy ghép chip vào não của Noland Arbaugh - đối tượng thử nghiệm trên người đầu tiên của công ty. Arbaugh, 29 tuổi, bị liệt từ vai trở xuống do bị tai nạn khi đang lặn cách đây 8 năm. Ngay sau ca phẫu thuật cấy ghép, Arbaugh đã kể về việc chơi cờ và trò chơi điện tử “Civilization”, cũng như học tiếng Nhật và tiếng Pháp bằng cách điều khiển con trỏ màn hình máy tính bằng não của mình.

Công nghệ của Neuralink hoạt động thông qua một thiết bị có kích thước bằng 5 đồng xu xếp chồng lên nhau, đặt bên trong não người thông qua phẫu thuật xâm lấn, trong đó các sợi dây là thành phần thu thập tín hiệu quan trọng.

Một bài đăng trên blog của công ty ngày 8/5 cho biết các dây kết nối chip với não của Arbaugh đã bị tách ra, dẫn đến việc giảm số lượng điện cực hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển con trỏ của bệnh nhân. Mặc dù không đưa ra lời giải thích về việc tách các sợi dây nối giữa chip và não, song Neuralink cho biết đã thực hiện việc chỉnh sửa để chip cấy ghép nhạy cảm hơn với các tín hiệu thần kinh.

Công ty khởi nghiệp Neuralink, do tỷ phú Musk đồng sáng lập vào năm 2016, nhằm xây dựng các kênh giao tiếp trực tiếp giữa não và máy tính. Tham vọng của Neuralink là tăng cường khả năng của con người, điều trị các rối loạn thần kinh như ALS hoặc Parkinson, sâu xa hơn là trong tương lai có thể đạt được mối quan hệ cộng sinh giữa con người và trí tuệ nhân tạo.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khắc phục lỗ hổng bảo mật của camera giám sát

Camera giám sát là thiết bị rất nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin. Vừa qua tại Việt Nam, nhiều trường hợp hình ảnh đời tư của những nhân vật nổi tiếng bị đưa lên mạng xã hội do lộ từ camera giám sát trong chính ngôi nhà của họ. Không những vậy, camera giám sát sử dụng cho các hệ thống công cộng và chính quyền nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn về an toàn thông tin cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn an ninh quốc gia.

Khắc phục lỗ hổng bảo mật của camera giám sát
Khắc phục cây xanh bị chết

Chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu tiến hành rà soát, đánh giá tìm nguyên nhân các cây đã trồng bị khô héo và có các giải pháp, quy trình trồng, chăm sóc thích hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số lượng cây phải trồng lại.

Khắc phục cây xanh bị chết
Khắc phục hậu quả giông, lốc làm gần 1.300 ha lúa ngã, đổ

Các địa phương đã kiểm tra hiện trường, tổ chức nắm tình hình, thống kê thiệt hại để có phương án khắc phục hậu quả do giông lốc và hướng dẫn người dân có diện tích lúa bị đổ ngã thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiệt hại.

Khắc phục hậu quả giông, lốc làm gần 1 300 ha lúa ngã, đổ
Return to top