Giáo dục Giáo dục

06/01/2018 - 13:00

Cô nữ sinh tài năng ngành công nghệ thông tin

TTH - Bảy tuổi, Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh viên năm 2, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Huế) phải chịu cảnh đôi chân không thể tự đi lại được.

Kể từ đó, cuộc sống Vân thay đổi rất nhiều. Từ một cô bé đáng yêu, Vân trở thành một đứa trẻ gầy gò, yếu ớt. Vân phải tạm ngừng thời gian học tập 2 năm, cùng gia đình đi khắp nơi chữa trị đôi chân với hy vọng em có thể đi lại được.

Ngoài học tập, Cẩm Vân có tài đàn, hát

Quá thương con, luôn muốn con mình trở lại như bình thường, gia đình Vân đã đưa em đi chữa trị khắp nơi, bằng tất cả mọi phương pháp. Nhưng cuối cùng cũng chỉ là cái lắc đầu của bác sĩ và sự vô vọng của gia đình. Điều đó khiến gia đình Vân từ một nhà khá giả trở thành trắng tay, nợ nần. Chiếc xe công nông, thứ tài sản có giá trị nhất của gia đình, cũng được bố bán đi, lấy tiền chạy chữa cho Vân. Có những lúc, mẹ khóc cạn nước mắt vì thương con và cả những ngày ba thức trắng đêm cùng Vân đi chữa trị xa nhà.

Khi biết không thể nào thay đổi được hoàn cảnh, Vân chấp nhận và cố gắng vượt qua. Nỗi đau về thể xác đã khiến Vân trở nên bản lĩnh hơn. Vân đã quyết định chọn Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Huế để tiếp tục con đường học tập phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và với hy vọng sau này có được công việc ổn định. Vân còn chọn CLB Ghita trong trường để có thể giúp cho bản thân mình tự tin hơn cũng như được cất cao tiếng hát lạc quan, yêu đời. Giọng ca ngọt ngào xuất phát từ trái tim của cô gái khuyết tật còn để lại ấn tượng mạnh trong các chương trình, cuộc thi văn nghệ do khoa, trường tổ chức.

Rời xa quê hương Lệ Thủy (Quảng Bình) vào Huế để tiếp tục con đường học tập, đồng hành cùng Vân trong cuộc đời sinh viên là người anh trai chịu khó, hết lòng yêu thương em. Mỗi ngày Vân đến trường bằng chính đôi chân của anh. Anh chở Vân đến cổng trường, bế Vân lên mọi giảng đường. Có những lần bế Vân lên đến tầng 5 dãy nhà E, vừa đến nơi, anh trai chưa kịp thở, mồ hôi chảy ướt cả áo thì đọc được thông báo chuyển phòng qua tầng 2 dãy nhà khác. “Bản thân em cũng quá nản, giá như ngay lúc đó mình có thể tự đi được cho anh đỡ phần nào”. Vì thương em, Nhân từ một chàng trai tinh nghịch bỗng trở nên trầm tính, chịu khó, hy sinh vì em rất nhiều. Nhân chia sẻ: “Em nó rứa, thì mình khác”.

Bên cạnh Vân còn có những người bạn thân thiết, hiểu được hoàn cảnh của Vân và sẵn sàng giúp đỡ những lúc em cần. Có những lúc anh trai bận việc, chưa kịp đến trường đón Vân, chính các bạn trong lớp là người bế Vân xuống và chở Vân về tận phòng trọ. Thanh Quý, người thường xuyên chở Vân về trọ những lúc không có anh trai Vân, cũng chia sẻ: “Vân chịu khó lắm. Khi giúp được bạn, thấy bạn bớt buồn tủi, mình cũng vui”.

Mười hai năm liền, từ bậc tiểu học lên trung học phổ thông, Cẩm Vân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm đầu tiên học đại học em cũng đạt danh hiệu sinh viên giỏi. Riêng năm lớp 6, em đạt giải ba trong kỳ thi tuyển chọn sinh giỏi môn lý cấp huyện và lớp 8 cũng đạt giải này nhưng ở môn toán. Mới đây, Vân còn xuất sắc nhận được học bổng khuyến khích dành cho sinh viên có thành tích học tập cao và học bổng Microsoft YouthSpark dành cho nữ sinh tài năng ngành công nghệ.

Bài, ảnh: Như Quỳnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP