ClockThứ Sáu, 19/04/2024 05:43

Ứng dụng công nghệ trong điều tra dân số và nhà ở

TTH - Cùng với cả nước, trong tháng 4 này, Thừa Thiên Huế đồng loạt ra quân và tăng tốc thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Với sự trợ giúp từ phần mềm CAPI (một mô-đun phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn thực địa chuyên dụng) trên thiết bị điện tử đã giúp các lực lượng điều tra viên “tăng tốc” trong quá trình thực hiện điều tra.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây AtisoThu hút đầu tư, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển ngành công nghệ thông tin

 Đội ngũ điều tra viên và giám sát viên thực hiện điều tra tại hộ dân

Đội ngũ thực hiện đảm bảo các tiêu chí đề ra

Theo kết quả rà soát danh sách 471 địa bàn đã được Trung ương phân bổ trên nguyên tắc “giữ nguyên ranh giới địa bàn điều tra từ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019”, Thừa Thiên Huế có một địa bàn là thôn Pi re 2, thuộc xã Hồng Thủy, huyện A Lưới đã chuyển đến huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị. Còn lại, 470 địa bàn khác đang còn tồn tại không có địa bàn nào bị giải tỏa một phần hoặc hoàn toàn.

Căn cứ phương án và số lượng địa bàn được phân bổ, các huyện, thị xã và thành phố Huế đã tiến hành tuyển chọn người lập bảng kê và điều tra viên theo đúng quy định. Cụ thể, người lập bảng kê là người tại địa phương, am hiểu về địa bàn và có khả năng tiếp cận với hộ để lập bảng kê. Với điều tra viên phải chọn những người có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên, khuyến khích chọn điều tra viên là nữ, ưu tiên tuyển chọn điều tra viên đã tham gia các cuộc điều tra thống kê gần đây.

Theo đó, chi cục thống kê các huyện, thị xã và thành phố Huế đã tuyển chọn được 207 người lập bảng kê và 207 điều tra viên tham gia vào hoạt động điều tra dân số giữa kỳ. Tổ công tác tỉnh cũng trưng tập giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện là lãnh đạo và công chức các phòng thuộc văn phòng cục và chi cục thống kê cấp huyện với tổng số 50 người tham gia. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho giám sát viên cấp tỉnh và giám sát viên cấp huyện trong thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của mạng lưới điều tra viên, giám sát và hỗ trợ nghiệp vụ cho điều tra viên trong thời gian diễn ra cuộc điều tra.

Chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ UBND phường Vỹ Dạ, TP. Huế có “thâm niên” 10 năm trong thực hiện các cuộc điều tra chia sẻ, mình tham gia hầu hết các cuộc điều tra trong thời gian qua nên quá trình tiếp cận thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 với mình không mấy khó khăn. Để đảm bảo tiến độ điều tra và công việc được giao, mình tiến hành đi điều tra cả trong và ngoài giờ hành chính. Với những hộ thường xuyên vắng nhà, mình phải tranh thủ thời gian buổi trưa, tối, thứ Bảy, Chủ nhật đến các hộ để phỏng vấn trực tiếp và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử.

Tận dụng hiệu quả từ công nghệ

Theo chị Hằng, việc sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử thông minh để cập nhật thông tin điều tra trực tiếp tại hộ dân giúp thu thập thông tin nhanh chóng, hiệu quả và không mất thời gian sửa phiếu. Phần mềm sẽ phản hồi nếu phát hiện các lỗi sai trong quá trình tác nghiệp và cảnh báo, nhờ đó chúng tôi có thể xử lý và nắm bắt lại thông tin ngay tức thì, không làm mất quá nhiều thời gian khắc phục các lỗi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi thực hiện điều tra giấy, điều tra viên đều phải mất rất nhiều thời gian để rà soát, thẩm định lại từng phiếu điều tra, nếu có sai sót mới chỉnh sửa lại nên sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa nói các vấn đề liên quan đến lưu trữ, tìm kiếm, thống kê số liệu sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và việc ứng dụng CAPI vào công tác điều tra đã khắc phục hầu hết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trên, nhờ đó tiến độ thực hiện thu thập dữ liệu của lực lượng giám sát viên cũng nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Ông Hoàng Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh nhận định, việc ứng dụng công nghệ vào điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tạo thuận lợi lớn trong quá trình điều tra. Để đảm bảo quá trình điều tra, trước đó, các điều tra viên được tập huấn triển khai phương án điều tra, hướng dẫn cập nhật sơ đồ nền, cập nhật địa bàn và lập bảng kê hộ, xác định nhân khẩu thực tế thường trú cho giám sát viên cấp tỉnh. Trong những ngày đầu của cuộc điều tra, giám sát viên các cấp đã tổ chức giám sát, kiểm tra hướng dẫn trong quá trình thực hiện điều tra tại thực địa. Công tác giám sát, kiểm tra và nghiệm thu số liệu được thực hiện trực tiếp tại địa bàn điều tra và gián tiếp trên cơ sở dữ liệu của cuộc điều tra thông qua trang web điều hành tác nghiệp.

Kết quả giám sát trong những ngày đầu của cuộc điều tra từ lực lượng giám sát viên cho thấy, 9/9 huyện, thị, thành phố đã đôn đốc, chỉ đạo, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, tạo mọi điều kiện tối đa để tổ chức thành công cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Các chi cục thống kê cấp huyện đã tiến hành họp toàn bộ điều tra viên vào cuối ngày đầu ra quân để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những sai sót, giải quyết vướng mắc cho những ngày tiếp theo. Tính đến 16h ngày 8/4/2024, tỷ lệ phiếu hoàn thành trên toàn tỉnh đạt 29,61%, trong đó phiếu dài đạt 31,06%; phiếu ngắn đạt 28,68%.

Ông Hoàng Ngọc Cường khẳng định, cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ đang diễn ra theo đúng tiến độ. Đây là cơ sở để đánh giá kết quả, hoạch định, xây dựng chính sách về dân số và nhà ở phục vụ việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn tới.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

Các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) nhanh hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến, với lực lượng lao động trẻ tuổi và sinh viên thúc đẩy một cách mạnh mẽ việc ứng dụng loại công nghệ này.

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương
Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt
Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Sáng 8/5, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Thừa Thiên Huế (PII) 2024. Tham gia hội thảo có các ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Cục Phát triển Công nghệ và ĐMST (Bộ KH&CN), các sở, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương.

Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

TIN MỚI

Return to top