Thế giới Thế giới

22/08/2017 - 14:16

Nhật Bản dự chi ngân sách quốc phòng kỷ lục 48,2 tỷ USD cho năm 2018

TTH.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ yêu cầu ngân sách kỷ lục cho năm tài chính tiếp theo trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa, NHK hôm nay (22/8) đưa tin.

Lực lượng quốc phòng Nhật Bản. Ảnh: The Tower

Theo đó, Bộ Quốc phòng tìm kiếm khoản ngân sách 5,25 nghìn tỷ yen, tương đương khoảng 48,2 tỷ USD, cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2018, tăng 2,5% so với ngân sách cho năm tài chính hiện tại.

Ngân sách dự kiến sẽ bao gồm một khoản tiền không xác định dành cho việc đưa vào sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ được gọi là "Aegis Ashore". Đây là một phiên bản của hệ thống Aegis trên đất, được triển khai trên các tàu.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng yêu cầu mua một loại tên lửa đánh chặn mới gọi là "SM-3 Block IIA" cho các tàu Aegis và phát triển radar tiên tiến có khả năng phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo.

Đây được coi là phản ứng của Nhật Bản với việc Bắc Triều Tiên thử tên lửa nhiều lần trên quỹ đạo "lofted", trong đó có một tên lửa được phóng lên cao hơn bình thường.

Bộ này cũng có kế hoạch xây dựng 2 tàu hộ tống và tàu ngầm để tăng khả năng bảo vệ các hòn đảo và vùng biển xa xôi xung quanh Nhật Bản, giữa các hoạt động hàng hải đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu khoản ngân sách tài trợ để mua 6 máy bay chiến đấu hiện đại F-35A và 4 máy bay vận tải Osprey.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP