Bạn đọc Bạn đọc viết

04/12/2018 - 14:28

Ô nhiễm từ chợ

TTH - Đoạn đường Đặng Văn Ngữ (bên hông chợ An Cựu), mùi hôi nồng nặc bốc lên từ rác, cá, mắm, tôm… được bày bán dọc hai bên đường.

Chợ Đông Ba, trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất của tỉnh, việc ô nhiễm môi trường từ rác thải, các hàng tôm cá, mực… cũng rất lớn. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm này, nhất là giảm bớt mùi hôi tanh từ thủy hải sản, từ lâu, TP. Huế đã cho tiến hành lập chợ hải sản đầu mối ở Phú Hậu, tuy có giảm nhưng vẫn chưa triệt để giải quyết được mùi hôi, nhất là ở đường Chương Dương (phía sau chợ Đông Ba).

Bãi rác sau chợ Đông Ba

Hai năm trước, khi tỉnh họp bàn với các sở, ban ngành và UBND TP. Huế để cho ý kiến thành lập phố đi bộ (lúc này chưa có phương án phố đi bộ tại đường Võ Thị Sáu, Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão như hiện nay), TP. Huế đã đề xuất lấy đường Chương Dương làm phố đi bộ, rồi tính chuyện quy hoạch hàng ăn trong chợ sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Song nhiều ý kiến đưa ra vì chưa giải quyết dứt điểm ô nhiễm từ mùi hôi phát ra từ chợ nên phương án này không thể thực hiện.

Nhiều chợ khác trên địa bàn TP. Huế, như: chợ Hai Bà Trưng, chợ Bến Ngự, chợ Phường Đúc… cũng rơi vào tình trạng ô nhiễm mùi hôi như vậy.

Tại chợ Phường Đúc, ngoài mùi hôi từ việc bán hàng cá thịt, hàng ngày người đi đường còn hứng chịu mùi hôi từ rác khi được tập kết ngoài cổng chợ trên đường Bùi Thị Xuân.

Dù mùi hôi ở các chợ là không thể tránh khỏi, bởi chức năng hoạt động của chợ phải buôn bán đủ các loại thực phẩm để đáp ứng người tiêu dùng. Hơn nữa, từ lâu nay, các ngôi chợ đều nằm tại trung tâm thành phố hoặc trên các trục đường giao thông quan trọng, đông đúc và hầu hết các ngôi chợ ấy đều có bề dày lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, không thể di dời hoặc dẹp bỏ chúng được mà phải tìm cách gìn giữ, bảo tồn và phát triển sao cho đảm bảo môi trường cảnh quan, tránh ô nhiễm.

Nhiều ý kiến đề xuất TP. Huế có các biện pháp như mở rộng, đầu tư khu vực bán cá, tôm, mực… trong các chợ để kêu gọi người dân bán hàng rong bạ ngoài đường tập trung vào trong chợ, rồi thu lệ phí từng buổi bán, bởi những người này không phải những người bán cố định, nhằm xử lý vệ sinh môi trường, giảm ùn tắc giao thông. Đồng thời, tăng cường thêm các thùng rác di động xung quanh chợ để chứa rác, vận động tiểu thương, những người buôn bán hàng rong và người dân ý thức hơn về giữ gìn môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Ban quản lý các chợ bố trí thêm đội ngũ làm vệ sinh, dọn dẹp ở những khu vực dễ gây ra ô nhiễm...

Bài, ảnh: Trọng Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP