Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

12/08/2017 - 13:31

Phú Vang chủ động phòng chống sốt xuất huyết

TTH - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Phú Vang, để ngăn chặn nguy cơ bùng phát do thời tiết mưa nắng xen kẽ, ngành y tế huyện tích cực triển khai công tác phòng chống dịch SXH.

Trung tâm Y tế Phú Vang thường xuyên tổ chức nhiều đợt ra quân hướng dẫn người dân phòng, chống dịch SXH

Tính đến ngày 8/8/2017, toàn huyện Phú Vang đã có 30 trường hợp mắc SXH tại 13/20 xã, thị trấn được điều trị tại Bệnh viện huyện. Để ngăn chặn dịch bùng phát, sau khi nhận ca bệnh đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (trung tâm) tổ chức nhiều đợt ra quân thực hiện chiến dịch thau vét bọ gậy, giám sát ca bệnh và chủ động xử lý hóa chất…

Chị Nguyễn Thị Bé ở thôn Quảng Xuyên, xã Phú Xuân mắc SXH từ đầu năm 2017, cho biết: “Diện tích đất vườn nhà rộng, cây cối nhiều, gia đình lại thường xuyên nuôi lợn nên ruồi, muỗi rất nhiều. Do chủ quan, gia đình tôi ít chú ý đến việc phòng, chống dịch SXH. Trải qua một trận “thập tử nhất sinh” tôi và người nhà mới nhận thấy sự cần thiết của việc phòng, chống dịch SXH, từ bây giờ trở đi sẽ chú ý làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng”.

Với phương châm phòng là chính, từ đầu năm, ngành y tế huyện Phú Vang đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch SXH phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh và xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm phối hợp với các trạm y tế cơ sở và các xã tổ chức giám sát dịch tễ tại cộng đồng, nhất là ở một số khu vực dễ bùng phát dịch, như các xã: Phú Diên, Phú Thuận, Phú Xuân… do đặc thù các địa phương này có nhiều hộ sản xuất chế biến thủy hải sản nên không tránh khỏi tình trạng nước tồn lại trong thau, lu… tạo điều kiện tốt để bọ gậy phát triển. Đồng thời, trung tâm tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, chủ động loại bỏ điều kiện phát triển của bọ gậy…

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống SXH trên địa bàn, trung tâm huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể cộng đồng dân cư trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, không để xảy ra dịch bệnh lớn tại địa phương và thực hiện triệt để các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Bác sĩ Đặng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cho biết: “Với sự vào cuộc chủ động của ngành y tế huyện, sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, hy vọng công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch bệnh SXH nói riêng trên địa bàn huyện Phú Vang được hạn chế tối đa, không để xảy ra ổ dịch lớn”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP