Bạn đọc Bạn đọc viết

24/12/2018 - 08:20

Tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định

TTH - Hàng ngày, người đi lại trên phố, không khó để bắt gặp những cái túi to nhỏ khác nhau bọc đầy rác vứt lăn lóc ở hai bên lề đường.

Không chỉ có vậy, vỏ chai đựng nước ngọt, hộp nhựa đựng cơm, giấy báo rách, vỏ bao thuốc lá, đồ chơi trẻ em cũ nát … cũng bị ai đó quẳng ra mặt đường hoặc bỏ dưới các gốc cây trước các khách sạn, nhà hàng và cả các hồ nước trong công viên.

Tôi đã từng chứng kiến cảnh mấy nam nữ thanh niên ngồi chờ xe công ty tới đón đi làm, tranh thủ thời gian họ mua cơm, mua bánh ăn và khi ăn xong đã vứt ngay thìa, đũa, giấy lau miệng… ngay cạnh chỗ họ ngồi mà không đem bỏ vào các thùng rác đặt cách đó vài mét. Rồi nữa, người đi xe máy, có người vừa chạy xe vừa uống nước, đã khát là quăng ngay vỏ chai xuống mặt đường… Những hiện tượng vừa nêu thật là phản cảm và thiếu văn hóa.

Thành phố Huế ngày nào cũng được anh chị em công nhân môi trường quét dọn. Các khu dân cư, trường học, cơ quan… mọi nơi đều có thùng đựng rác chuẩn và rất hợp vệ sinh. Xe chở rác không tối nào là không đi khắp phố phường để thu gom rác đem về đổ ở nơi quy định nhưng xem chừng không xuể; bởi nhiều người vẫn cứ có thói quen vứt rác bừa bãi ra đường phố, ở những nơi sinh hoạt công cộng; thậm chí có người mang rác đi đổ mà không bỏ vào thùng, cứ thuận tay vứt ngay bên cạnh đó. Những túi rác này nhiều khi bị chó hoang, chuột to, chuột nhỏ tới cắn nát để tìm kiếm thức ăn và vì vậy mà ruồi muỗi cũng nhiều hơn, mùi hôi cũng lan tỏa rộng hơn…

Để TP. Huế là một thành phố xanh, sạch, đẹp, một thành phố văn hóa, văn minh, các cơ quan, trường học, xí nghiệp, tổ dân phố…, trong các buổi sinh hoạt của đơn vị mình cần phổ biến, nhắc nhở cho mọi người nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn những lợi ích, những quy tắc của việc giữ gìn sạch sẽ đường phố, nơi sinh hoạt công cộng… Hàng tháng tổ chức cho mọi người tham gia các buổi làm vệ sinh đường phố, khu dân cư, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Những người vứt rác bừa bãi nhẹ thì góp ý, phê bình, nặng thì nên xử lý nghiêm khắc bằng các hình phạt theo quy định chung… Làm được những điều này, thành phố của chúng ta sẽ ngày càng sạch, càng đẹp hơn.

Huy Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP