Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/05/2019 - 07:00

Trung Quốc hướng đến sản xuất thuốc chống sốt rét ở châu Phi

TTH.VN - Theo thông tin đăng tải trên Global Times, Trung Quốc đã xây dựng dây chuyền sản xuất thuốc chống sốt rét artermisinin quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

Dây chuyền sản xuất thuốc tại nhà máy ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Ảnh: Global Times

Trong thời gian tới, chính phủ nước này sẽ giới thiệu dây chuyền sản xuất cho các quốc gia châu Phi đang có dịch sốt rét nguy hiểm.

Với sự tích hợp của công nghệ mới, dây chuyền sản xuất thuốc hoạt động nhờ vào sự hợp tác phát triển của Viện Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc và Công ty Công nghệ sinh học Yuzhou Tianyuan. Hiện nhà máy đã hoạt động được 1 năm tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) với công suất hàng năm lên đến 60 tấn thuốc chống sốt rét.

Wang Hui – một trong những nhà nghiên cứu chính cho biết, nhờ có công nghệ mới, công suất hằng năm đã tăng gấp 4 lần so với cách sản xuất thuốc truyền thống như trước đây. Dựa trên sự chiết lọc, kết tinh để thu được chiết xuất artemisinin tinh khiết từ thảo dược, công nghệ cũng hỗ trợ là tăng hiệu quả của thuốc, đồng thời giảm việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong quá trình sản xuất.

Được biết, một lượng thuốc sản xuất tại nhà máy đã được bán cho các quốc gia như Ấn Độ, Sudan và công ty Tianyuan cũng vừa ký kết thành công dự án hợp tác hỗ trợ xây dựng một dây chuyền sản xuất artermisinin hoàn chỉnh ở Ghana. Trong đó, công ty cam kết cung cấp nguyên liệu, thành phần thô để sản xuất thuốc.

Artermisinin là một loại thuốc chống sốt rét hiệu quả cao, an toàn và ít độc hại. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tổ chức quốc tế trong điều trị sốt rét. Việc đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thuốc chống sốt rét được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, nhất là khi báo cáo chống sốt rét thế giới mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 219 triệu ca mắc bệnh trên toàn cầu vào năm 2017 và 15 quốc gia trong khu vực châu Phi cận Sahara và Ấn Độ chiếm 80% số trường hợp nhiễm bệnh.

Đan Lê (Lược dịch từ Global Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP