Thế giới

Lực lượng an ninh đa quốc gia sẽ được triển khai ở Haiti trong tháng 5

ClockChủ Nhật, 05/05/2024 07:11
Ngoại trưởng Bahamas - ông Fred Mitchell - xác nhận hoạt động triển khai lực lượng đa quốc gia để khôi phục an ninh ở Haiti sẽ bắt đầu từ ngày 26/5.

Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ Haiti sau thảm họa động đấtHaiti: 227 người thiệt mạng do động đất, ban bố tình trạng khẩn cấpUNICEF: 1/3 trẻ em ở Haiti đang cần viện trợ khẩn cấp

Xe cảnh sát tuần tra trên đường phố tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 2/4/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Ngoại trưởng Mitchell trong tuyên bố mới đây đã nhắc lại cam kết của Bahamas gửi 150 binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ đến hỗ trợ an ninh hàng hải cho Haiti trong khuôn khổ lực lượng đa quốc gia được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) ủy quyền và do Kenya dẫn đầu.

Trong khi đó, Cảnh sát Quốc gia Haiti (PNH) cho hay lực lượng này có thể nhận được quân tiếp viện nước ngoài từ ngày 23/5.

Đến nay, 7 quốc gia châu Phi, châu Á và Caribe - gồm Kenya, Bahamas, Jamaica, Barbados, Benin, Chad và Bangladesh - đã bày tỏ sẵn sàng cung cấp nhân lực cho Phái bộ Hỗ trợ An ninh Đa quốc gia được triển khai tại Haiti.

Theo ông Stéphane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, nguồn tài chính cho lực lượng này chưa đạt 10,6% mức ước tính cần thiết, do đó, LHQ kêu gọi các quốc gia thành viên hào phóng hơn.

Về phần mình, thủ lĩnh liên minh các băng nhóm vũ trang “Viv Ansanm” - Jimmy Cherizier, biệt danh Barbecue - tuyên bố liên minh này sẽ chiến đấu để giải phóng Haiti “khỏi nanh vuốt của các chính trị gia truyền thống và những kẻ đầu sỏ tham nhũng”.

Liên quan đến kế hoạch triển khai Phái bộ Hỗ trợ An ninh Đa quốc gia tại Haiti, Barbecue quả quyết: “Không ai có thể khiến chúng tôi sợ hãi, khiến chúng tôi tin rằng họ sẽ đuổi chúng tôi ra khỏi đất nước của mình”.

Theo Báo tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn

Công an phường An Cựu (TP. Huế) đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn
Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Thông qua mức hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 17/6, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, HÐND tỉnh khóa VIII đã thông qua Nghị quyết về quy định tiêu chí thành lập tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT); tiêu chí về số lượng thành viên tổ bảo vệ ANTT và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Thông qua mức hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ trọng điểm Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Công an tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng các phương án sẵn sàng trước, trong và sau lễ hội.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival
Return to top