Thế giới

Thêm 3 nước triển khai vaccine sốt rét

ClockChủ Nhật, 28/04/2024 14:16
TTH.VN - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Liberia, Benin và Sierra Leone vừa triển khai vaccine sốt rét nhằm tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em trên khắp ba quốc gia Tây Phi này.

Thử nghiệm cho thấy vaccine sốt rét thứ hai có tính bảo vệ caoCameroon triển khai chương trình tiêm phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới cho trẻ em

 Đã và đang có bước tiến lớn trong cuộc chiến phòng chống sốt rét cho trẻ em trên toàn cầu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Báo Điện tử Chính phủ

Cụ thể, trong một tuyên bố đưa ra tại thủ đô Monrovia của Liberia, WHO cho biết, việc triển khai vaccine được công bố vào Ngày Sốt rét thế giới, qua đó giúp tăng cường quy mô triển khai vaccine ở khu vực châu Phi.

Theo tuyên bố: “Việc triển khai trong ngày hôm nay đã nâng số quốc gia trên lục địa có cung cấp vaccine sốt rét như một phần của chương trình tiêm chủng cho trẻ em lên 8 nước, mở rộng khả năng tiếp cận phòng chống sốt rét toàn diện hơn”.

WHO thông tin, có một số trong số hơn 30 quốc gia ở khu vực châu Phi bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này và dự kiến sẽ đưa vào tiêm chủng vaccine sốt rét vào năm 2025.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ trưởng Bộ Y tế Liberia Louise Kpoto cho rằng, bệnh sốt rét đã cướp đi tiếng cười và ước mơ của trẻ em nước này trong suốt một thời gian dài. Nhưng hôm nay, với sự tồn tại của vaccine sốt rét và cam kết vững chắc của cộng đồng, nhân viên y tế và đối tác của Liberia, bao gồm Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và WHO, Liberia sẽ “phá vỡ lời nguyền này”.

Bà Louise Kpoto chia sẻ: “Chúng tôi có một công cụ mạnh mẽ sẽ bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh tàn khốc này, cũng như cứu sống nhiều người khỏi những căn bệnh liên quan đến sốt rét, qua đó đảm bảo quyền lợi về sức khỏe và một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em”.

Được biết, vaccine sốt rét đã được triển khai tại quận Rivercess phía Nam Liberia và sau đó sẽ được triển khai tiêm chủng tại 5 quận khác có tỷ lệ bệnh sốt rét cao.

Dự kiến, ít nhất 45.000 trẻ em trên 39 quận sẽ được hưởng lợi từ 112.000 liều vaccine sốt rét hiện có ở Liberia. Hiện nay, riêng Liberia đã nhận được 88.780 liều vaccine theo liều lượng quy định.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Xinhua Net)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,1%

Đó là mục tiêu được thảo luận tại hội nghị triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 do Sở Y tế tổ chức vào chiều 31/5. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành, hội đoàn, tổ chức đơn vị liên quan.

Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,1
Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân bổ kinh phí cho Dự án (DA) phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tỉnh. Đến nay, đối với hợp phần thả rạn nhận tạo đã hoàn chỉnh giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổ chức mời thầu xây lắp để triển khai thi công trong tháng 5/2024.

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản
Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD

Trang Indonesia Business Post dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, tổng cộng 120 dự án chiến lược liên quan đến nước và dịch vụ vệ sinh sẽ được thống nhất và triển khai trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đang diễn ra tại Bali.

Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Return to top