Thế giới Thế giới

13/06/2019 - 17:44

ASEAN, Hàn Quốc thảo luận về thỏa thuận hải quan tạo thuận lợi cho thương mại

TTH.VN - Người đứng đầu Cơ quan Hải quan Hàn Quốc vừa có cuộc thảo luận về việc ký kết các thỏa thuận hải quan, nhằm tạo thuận lợi cho thương mại song phương với các đối tác từ Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc. Ảnh: Tokenpost

Cụ thể, ông Kim Yung-moon, người đứng đầu Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc gặp song phương riêng rẽ với giới chức của 3 quốc gia nói trên bên lề một hội nghị thường niên giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên tại Lào.

Theo Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, các bên đã thảo luận về các thỏa thuận Nhà Điều hành kinh tế ủy quyền (AEO) và Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau (MRA).

Hiện tại, Hàn Quốc đã có Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau (MRA) với 20 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN tăng từ mức 10,4% trong năm 2007 lên mức 16,6% trong năm 2017, nhờ vào doanh số bán hàng nhanh chóng của các chất bán dẫn, màn hình và những mặt hàng tiêu dùng khác nhau.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại với khối kinh tế khu vực này lên hơn 200 tỷ USD đến năm 2020.

Các quốc gia thành viên ASEAN là Việt Nam, Indonesia, Philippines, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Thái Lan, có tổng dân số ước tính khoảng 640 triệu người.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Yonhap)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP