Thế giới Thế giới

07/09/2019 - 15:12

Australia vật lộn với hơn 100 vụ cháy rừng dọc bờ biển phía Đông

TTH.VN - Lực lượng cứu hỏa Australia đang vật lộn với những cơn gió mạnh và những ngọn lửa di chuyển nhanh trong khi họ cố gắng ngăn chặn những đám cháy, vốn đã vượt ngoài tầm kiểm soát và phá hủy ít nhất 21 ngôi nhà tại hai bang bờ đông của nước này.

Lực lượng cứu hỏa Australia lo lắng khó dập tắt được các đám cháy do điều kiện thời tiết khô hạn. Ảnh: ABC

Hơn 100 đám cháy đã bùng phát ở các bang Queensland và New South Wales. Văn phòng dự báo thời tiết quốc gia đã dự báo cơ hội dành cho lực lượng cứu hỏa là rất thấp do điều kiện khô hạn và lượng mưa ít ỏi trong mùa đông vừa rồi.

Tại bang Queensland - đông bắc Australia, Thống đốc Annastacia Palaszczuk cho biết 51 vụ hỏa hoạn đã bắt đầu bùng phát và 17 ngôi nhà đã bị thiêu rụi và nguy cơ từ những đám cháy vẫn ở mức cao trong vài ngày tới mặc dù thời tiết đã bắt đầu hạ nhiệt.

“Chúng tôi chưa giải quyết xong tình huống này vì thời tiết vẫn rất khô”, bà Palaszczuk nói với các nhà báo.

Tại New South Wales, bang đông dân nhất của Australia, hơn 65 đám bụi và đồng cỏ đã bùng cháy. Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn (RFS) của tiểu bang đặt cảnh báo khẩn cấp đối với ba đám cháy trong số đó.

“Hơn 500 lính cứu hỏa tiếp tục bảo vệ nhà và nỗ lực kiểm soát các đám cháy trong các điều kiện khó khăn”, RFS tuyên bố.

Tuần đầu mùa xuân của Australia chưa bao giờ được xem là thời kỳ có nguy cơ hỏa hoạn cao trong lịch sử nhưng bờ đông của nước này đã phải trải qua hai năm có lượng mưa dưới mức trung bình, tạo ra khí hậu khô hạn ở nhiều vùng.

Nhiệt độ nóng, độ ẩm thấp, điều kiện khô ráo và gió mạnh góp phần mồi lửa cho các đám. Ông Shane Fitzsimmons - Ủy viên RFS mô tả đây là một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử chửa cháy của cơ quan này được ghi nhận.

“Làm việc với Cơ quan Khí tượng Australia, lướt qua các dữ liệu lưu trữ, chúng tôi không thấy lưu trữ nào thể hiện các mức độ xếp hạng hỏa hoạn nguy hiểm cao như năm này”, hãng truyền hình Australia ABC dẫn lời ông Fitzsimmons.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP