ClockThứ Sáu, 26/04/2024 10:49

Sẵn sàng trong mọi tình huống

TTH - Cùng với phường Phú Nhuận, hiện nhiều địa phương trên địa bàn TP. Huế đã thành lập các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và "Điểm chữa cháy công cộng", phát huy tác dụng trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) như Đông Ba, Phú Hội, Phú Thượng, Vĩnh Ninh...

Tăng khả năng ứng phó khi xẩy ra cháy, nổBình chữa cháy CO2 Mesenco - Khắc tinh của đám cháy loại B và ETrang bị kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy cho sinh viên

 Diễn tập phương án PCCC&CNCH góp phần nâng cao năng lực trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các địa phương

Tổ liên gia an toàn PCCC

Là địa bàn trung tâm của thành phố với hơn 2.000 hộ dân cùng với 13 trường học, hơn 260 nhà trọ sinh viên và nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ khách sạn, nhà hàng… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, chập điện, đặc biệt vào mùa nắng nóng, phường Phú Nhuận đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại về cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Từ năm 2023, UBND phường triển khai chỉ đạo công an phường vận động người dân thành lập các tổ liên gia an toàn PCCC nhằm góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, đồng thời giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, chủ động phòng ngừa, trang bị kỹ năng PCCC.

Phó Chủ tịch UBND phường Phú Nhuận, ông Nguyễn Bá Vương thông tin: Lúc mới thành lập, toàn phường chỉ có 11 tổ, qua quá trình vận động đến nay đã thành lập được 21 tổ, trong đó mỗi tổ có từ 5 - 15 thành viên. Phường thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ PCCC cho các tổ liên gia nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm và xử lý kịp thời các sự cố chập điện, cháy, nổ trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, ông Trần Song, TP. Huế là trung tâm hành chính về chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội của tỉnh với 36 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 29 phường và 7 xã. Với địa bàn quản lý rộng và là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Trên địa bàn còn có nhiều cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị; các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu; khách sạn, nhà cao tầng... và đặc biệt là loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nên tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp.

Đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân, TP. Huế triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Đến cuối tháng 3/2024, trên địa bàn thành phố đã xây dựng 462 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 483 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với 462/462 “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Các tổ liên gia đã góp phần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, giúp xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, chủ động phòng ngừa, trang bị các kiến thức, kỹ năng chữa cháy và CNCH. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Bên cạnh việc xây dựng “Tổ liên gia an toàn PCCC”, thành phố thường xuyên tổ chức các hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, qua đó bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên của hộ gia đình. Đồng thời, khơi dậy phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH.

Hội thi nghiệp vụ PCCC&CNCH Tổ liên gia an toàn PCCC giúp trang bị kỹ năng PCCC cho người dân 

Tiếp tục tổng rà soát và kiểm tra

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng PCCC&CNCH, năm 2024, thành phố tiếp tục tổng rà soát, kiểm tra về công tác PCCC, nhất là đối với các địa bàn, công trình trọng điểm quốc gia, khu đô thị, các khu công nghiệp, thương mại; các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, xăng dầu, chung cư, nhà cao tầng…, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, thành phố huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nguồn lực xã hội, nhất là khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, kinh doanh và phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng, hậu cần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH trong tình hình mới. Trong đó, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên tự giác chấp hành pháp luật về PCCC; tích cực tham gia công tác PCCC&CNCH; gắn việc thực hiện các quy định PCCC với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nhiệm vụ quan trọng nữa đó là yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; chủ động chỉ đạo xây dựng phương án, kịch bản ứng phó; thực hiện quyết liệt các biện pháp PCCC&CNCH tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, cần thiết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân; kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương

Tuyến giao thông trục chính qua địa bàn xã Hải Dương (TP. Huế) được “trưng dụng” làm đường công vụ phục vụ thi công “đại dự án” tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An (gọi tắt DA đường ven biển), khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương
Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ trọng điểm Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Công an tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng các phương án sẵn sàng trước, trong và sau lễ hội.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival
Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Thi tuyển vào lớp 10: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 16.183 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các sở, ngành và địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho học sinh cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thi tuyển vào lớp 10 Đảm bảo an toàn, nghiêm túc
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, sản xuất theo chuỗi giá trị là hướng đi tất yếu trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn

TIN MỚI

Return to top