ClockThứ Sáu, 19/04/2024 17:59

Cảnh báo cấp độ cháy rừng rất nguy hiểm

TTH.VN - Trước xu thế thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt, ngày 19/4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phát thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tại vùng đồng bằng và TP. Huế dự báo cấp độ cháy rừng cấp 3 (cấp nguy hiểm), đặc biệt ở Nam Đông cấp 4 (cấp rất nguy hiểm).
Chữa cháy rừng (ảnh TL năm 2023) 

Nắng nóng liên tục mấy ngày nay khiến nhiều cánh rừng keo tràm, rừng thông đặc dụng, cảnh quan ở TP. Huế và nhiều địa phương ngã sang màu vàng. Phía dưới tán rừng phủ lớp lá khô dày đặc, cành cây khô cũng gãy đổ vương vãi dưới tán rừng. Chỉ cần sơ suất, chủ quan để lửa bén sẽ có nguy cơ bùng cháy rừng rất cao.

Mấy ngày nay, lực lượng kiểm lâm TP. Huế cùng các đơn vị chủ rừng phối hợp với các địa phương, Nhân dân tổ chức ra quân thu dọn thực bì, lá, cành cây khô dưới những tán rừng thông, keo tràm. Nước được đổ đầy tại các bể chứa được đặt tại các “điểm nóng” và chuẩn bị sẵn sàng máy móc, trang thiết bị để phòng cháy, chữa cháy rừng khẩn cấp.

Ông Phan Văn Thành ở phường An Tây (TP. Huế) nói, mới đầu mùa hè mà nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời dao động ở mức cao, kèm theo gió thổi mạnh. Trong khi đó, không chỉ những ngày lễ, rằm, mùng một mà cả những ngày thường, nhiều người dân vẫn viếng nghĩa trang, thắp nhang, đốt vàng mã tại các ngôi mộ cạnh rừng thông, keo tràm.

Cháy rừng thông ở TP. Huế (ảnh tư liệu) 

Theo quan sát của ông Thành, nhiều người dân viếng mộ có ý thức cao trong việc thắp nhang, đốt vàng mã, chờ nhang tàn mới ra về, xung quanh mộ được quét dọn lá khô. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cá nhân chủ quan, mất cảnh giác trong khi đốt nhang, vàng mã dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao.

Là người sinh sống cạnh rừng, ông Thành luôn quan tâm, để ý đến việc đốt nhang, vàng mã của người dân tại các khu vực lăng mộ. Không ít lần ông Thành phát hiện và dập tắt kịp thời những đốm nhang chưa tàn không có người kiểm soát để tránh nguy cơ cháy lây lan sang các khu rừng thông.

Vào những lúc nhiệt độ ngoài trời cao, như trưa chiều 19/4, nhiều người tìm nơi tránh nắng nóng thì lực lượng kiểm lâm TP. Huế vẫn phải tổ chức tuần lửa rừng. Tuần lửa rừng được xem là một trong những giải pháp phát hiện sớm dấu hiệu, đám cháy nhỏ để ứng phó, dập tắt kịp thời.

Trong quá trình tuần tra rừng, lực lượng kiểm lâm TP. Huế kết hợp đến tận nhà dân, hoặc thông qua loa truyền thanh để tuyên truyền Nhân dân không chủ quan, mà cần phải đề cao cảnh giác nguy cơ cháy rừng. Những người sống cạnh rừng phải thận trọng khi nhóm lửa, nấu ăn, đốt vàng mã. Khi phát hiện có dấu hiệu cháy rừng phải báo kịp thời đến cơ quan chức năng và khẩn trương tham gia cùng với lực lượng chữa cháy rừng.

Chữa cháy rừng tràm trên cát ngày 18/4 

Ông Lê Nhân Đức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Huế khẳng định, đơn vị không chủ quan, lơ là trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, nhất là vào thời kỳ cao điểm, nhiệt độ cao, đơn vị tổ chức, phân công lực lượng thay phiên nhau tuần tra rừng cả ngày lẫn đêm.

Cán bộ kiểm lâm tuy mỏng nhưng vẫn cố gắng thu dọn cành lá khô dưới những tán rừng nhằm hạn chế nguy cơ cháy. Vào buổi tối phải thường xuyên tuần tra, giám sát tại các khu vực lăng mộ để kịp thời ngăn chặn tình trạng đốt nhang, vàng mã thiếu sự giám sát của người dân để ngăn chặn kịp thời.

Ông Dương Thanh Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông tỏ ra lo ngại trước nguy cơ cháy rừng cao trong điều kiện diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng, nhiệt độ cao. Trong khi đó, một số người dân còn chủ quan, xem nhẹ công tác phòng cháy, còn tùy tiện đốt xử lý thực bì trong thời gian nắng nóng. Khi đốt thực bì, người dân không báo với chính quyền địa phương, thôn bản để có phương án quản lý, giám sát.

Yêu cầu đặt ra với huyện Nam Đông trong điều kiện, cảnh báo cháy rừng cấp 4 (cấp rất nguy hiểm) là phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể và cộng đồng dân cư trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, mức độ thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Các ban ngành, chính quyền địa phương ở Nam Đông đang tăng cường tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động trong thời gian nắng nóng; chuẩn bị sẵn sàng đủ nhân lực, dụng cụ chữa cháy rừng. Đồng thời, thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương, người dân cấp dự báo cháy rừng qua các ứng dụng thông tin phổ biến hiện nay.

Ông Đặng Văn Hoà, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông tin, nhiệt độ cao nhất trưa 19/4 ở vùng đồng bằng và TP. Huế là 37,2oC, huyện Nam Đông 39,3oC, huyện A Lưới 35,5oC. Dự báo ngày 20-21/4, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-40oC. Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp dự báo cháy rừng ở vùng đồng bằng và TP. Huế cấp 3 (cấp nguy hiểm), huyện Nam Đông cấp 4 (cấp rất nguy hiểm), huyện A Lưới cấp 1. 

Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với "thảm họa tiếp theo", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.

UNICEF cảnh báo 600 000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah
Phát hiện loại muỗi Tây Phi nguy hiểm gây bệnh sốt rét

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y tế Kenya (Kemri) và các đối tác thuộc Viện Wellcome Trust Sanger (Vương quốc Anh) đã lần đầu tiên phát hiện một loài muỗi Tây Phi nguy hiểm có khả năng gây bệnh sốt rét.

Phát hiện loại muỗi Tây Phi nguy hiểm gây bệnh sốt rét
Không để cháy rừng Hòn Vượn trong dịp lễ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thị xã Hương Trà, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Bồ tổ chức trực bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tại đỉnh núi Hòn Vượn từ ngày 26/4 - 1/5.

Không để cháy rừng Hòn Vượn trong dịp lễ

TIN MỚI

  • Chuỗi cửa hàng Cáo Rửa Mặt rửa mặt công nghệ cao lần đầu xuất hiện
Return to top