Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

11/01/2017 - 13:41

Bao giờ mới đạt?

TTH - Gần cuối năm, khách đến giao dịch ở bưu điện khá đông. Nhân viên bưu điện có hạn, lượng người cần giao dịch nhiều, tất nhiên phải chờ nhau. Trong số khách hàng, có 2 vị khách nước ngoài, có lẽ họ đến để gửi bưu thiếp về nước cho bạn bè như nhiều người phương tây vẫn làm khi đi du lịch.

Theo thói quen ở nước mình, 2 vị khách nước ngoài xếp hàng chờ đến lượt. Nhưng đáng buồn là họ đã... nhầm to, dòng người mà họ xếp hàng chờ không ngắn đi mà hình như mỗi lúc lại dài thêm ra. Lý do là người Việt của ta cứ hễ đến là xen ngang, bất chấp phép tắc văn minh, miễn sao được việc cho mình. Nhân viên bưu điện thì do bị che chắn bởi đám người ken đầy trước mặt nên không thấy để can thiệp cho 2 vị khách nước ngoài. Vậy là họ cứ... lịch sự chờ. Cũng may là qua camera quan sát hay sao đó, một cán bộ lãnh đạo của bưu điện đã phát hiện và chạy ra can thiệp, bằng không thì chẳng biết 2 du khách nước ngoài nọ phải chờ cho đến bao giờ?

Nhỏ như chuyện xếp hàng, dù đã nói mãi, vậy mà đến nay vẫn không làm nổi. Ngay cả những chỗ đòi hỏi tính tuân thủ kỷ luật rất cao là sân bay, vậy mà cảnh xen ngang khi xếp hàng ra tàu bay cũng không phải là không có. Thế thì đến bao giờ cái mục tiêu xã hội văn minh mà chúng ta phấn đấu mới có thể đạt được, hở giời?

Hy Khả

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP