ClockThứ Sáu, 03/05/2024 10:23

Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế

TTH - Có nhiều cách để có thể góp phần kế thừa và phát huy văn hóa ẩm thực Huế, trong đó, việc mỗi gia đình giáo dục cho các thế hệ sau những giá trị truyền thống nói chung, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế nói riêng là cách cần được quan tâm.

Quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế phải tinh tế hơnGiải Âm nhạc Cống hiến lần 18 - 2024: Họa bức tranh thị trường âm nhạc Việt sôi độngĐộc đáo “Lục bát món Huế”

 Duy trì bữa cơm gia đình là rất quan trọng. Ảnh: Ngọc Hòa

Ngày nay, khi xã hội phát triển mạnh mẽ, để đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội, nhiều người trẻ đầu tư hầu hết thời gian cho công việc và ít quan tâm đến nấu nướng bữa cơm cho gia đình. Nhiều gia đình không còn chú trọng đến chức năng tổ chức đời sống gia đình như ngày xưa. Đến bữa ăn, một số người mẹ phát tiền cho con cái, muốn ăn gì thì đi mua về ăn.

Nhiều bạn trẻ khi trưởng thành, bước vào đời nhưng hạn chế về kiến thức nấu ăn, thiếu hiểu biết về văn hóa ẩm thực, mặc dù được sinh ra trên đất Huế - cái nôi của văn hóa ẩm thực. Điều này ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của chính các em, nhất là khi các em là người phụ nữ, người chị, người mẹ trong gia đình, người con của quê hương vốn có truyền thống văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cũng chính vì vậy mà việc lưu truyền những giá trị trong văn hóa ẩm thực Huế cần được lưu tâm để không bị mai một dần.

Nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà cho rằng: “Tính tổ chức của người mẹ trong việc duy trì bữa cơm gia đình là rất quan trọng. Điều này không chỉ bảo đảm sức khỏe thể chất và tinh thần, thể hiện tình yêu thương, sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình mà còn dần tác động lưu truyền cho con cái nét đẹp trong văn hóa của người Huế nói chung và văn hóa ẩm thực Huế nói riêng”.

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên chia sẻ rằng: “Khi còn nhỏ mình thấy bà ngoại, mẹ, dì, mợ… nấu ăn những món ăn của Huế rất ngon, thơm và đẹp... Dần dần ăn sâu vào tiềm thức để rồi con, cháu trong gia đình học theo, làm theo và đó cũng là cách để duy trì, tiếp nối, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Huế”.

Việc nấu ăn là bắt đầu từ gia đình, dạy con cháu truyền thống văn hóa của gia đình, của quê hương cũng bắt đầu từ gia đình. Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách cho con trẻ. Việc giữ được cốt cách con người Huế, giữ gìn, tiếp nối và lan tỏa những giá trị đặc sắc của văn hóa ẩm thực Huế trước tiên cũng bắt nguồn từ mỗi gia đình. Trong đó, việc tổ chức bữa cơm gia đình là cách làm gần gũi nhất.

Theo nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà “nếu bữa cơm gia đình không tổ chức thường xuyên được thì chỉ cần một tuần một hoặc hai lần, ví dụ như dịp cuối tuần chẳng hạn để quy tụ gia đình, để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, chuyện trò. Qua đó, vừa giáo dục tình cảm, lối sống, cách cư xử cho con cái vừa truyền lại cho thế hệ con cái những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Huế. Bên cạnh người mẹ, người vợ thì người cha cũng cần hỗ trợ việc tổ chức bữa cơm gia đình được duy trì để con cái học theo”. Có lẽ, đây là cách hiệu quả và gần gũi nhất để nét đẹp trong văn hóa ẩm thực cũng như vẻ đẹp trong truyền thống văn hóa Huế, cốt cách con người Huế được giữ gìn và phát huy.

Nhịp sống hiện đại có thể làm mất đi những thói quen lạc hậu, cổ hủ nhưng những nét đẹp trong văn hóa của người Huế nói chung, văn hóa ẩm thực Huế nói riêng cần giữ gìn và phát huy. Trong đó, vai trò của gia đình với chức năng tổ chức, xây dựng đời sống là rất quan trọng, đặc biệt là việc nấu những bữa cơm cho các thành viên trong gia đình.

Hoa Phượng
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thanh mát bún giấm nuốc

Có một món ăn độc đáo chỉ bán vào mùa hè ở Huế, hương vị thanh mát, giải nhiệt cơ thể, đó chính là là bún giấm nuốc. Bún ở Huế thì nổi tiếng đa dạng, phong phú, đếm trên mười đầu ngón tay không xuể, mà mỗi loại lại mang một màu sắc và phong vị riêng khó lẫn.

Thanh mát bún giấm nuốc
Nem chua, đặc sản xứ Huế

Người Huế khá cầu kỳ và công phu nên món ăn, dù là bình dân hay sang trọng, đều phải đảm bảo cả hai tiêu chí: đẹp mắt và ngon miệng. Nem chua xứ Huế là một đặc sản, bởi nó có sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và dân gian, là một món ngon hấp dẫn và không quá đắt đỏ.

Nem chua, đặc sản xứ Huế
Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay

Trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2024, Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tổ chức Lễ hội Ẩm thực chay - Festival Huế 2024 diễn ra trong 2 buổi chiều ngày 8/6 và 9/6/2024.

Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay
Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang

Ngày 27/5, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 cho biết, lần đầu tiên địa phương tổ chức biểu diễn bộ môn dù lượn trên phá Tam Giang và trên các bãi biển địa phương để phục vụ người dân và du khách.

Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang

TIN MỚI

Return to top