Giáo dục Tin tức giáo dục

21/12/2018 - 14:11

Xung quanh vụ việc tố cáo Trưởng khoa Điêu khắc, Trường ĐH Nghệ thuật:

Đại học Huế đề nghị nhà trường sớm xử lý theo kết luận

TTH.VN - Liên quan vụ việc một cán bộ tố cáo ông Nguyễn Thái Quảng, Trưởng khoa Điêu khắc, Trường đại học (ĐH) Nghệ thuật, ĐH Huế cố ý làm sai quy định mà Thừa Thiên Huế Online từng có thông tin phản ánh (“Nhà trường sẽ có thông tin cụ thể đến dư luận trong thời gian tới”, đăng ngày 8/8/2018), ngày 21/12, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế vừa tiến hành họp, công bố nội dung kết luận với lãnh đạo nhà trường và các bên liên quan.

Trường ĐH Nghệ thuật, nơi xảy ra sự việc trên

Theo kết luận của ĐH Huế, ông Nguyễn Thái Quảng bị tố cáo 2 nội dung: Triển khai giảng dạy 40 chương trình giảng dạy sai lệch, bất hợp pháp, khác với chương trình đã được nhà trường phê duyệt; làm thiệt hại của tập thể, cá nhân ước tính hơn 50 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra, xác minh, ĐH Huế đã có kết luận đối với nội dung ông Nguyễn Thái Quảng bị tố cáo. Ở nội dung thứ nhất, ĐH Huế khẳng định người tố cáo đúng khi ông Quảng thiếu trách nhiệm trong quản lý tổ chức, thực hiện hoạt động đào tạo trong 4 năm học (2014 - 2015; 2015 - 2016; 2016 - 2017; 2017 - 2018) không theo chương trình đã được nhà trường phê duyệt. Nhiều hồ sơ giảng dạy không ghi số tiết, không có minh chứng trong việc bố trí giảng viên giảng dạy một số học phần, bố trí giảng dạy không đủ số lượng đơn vị học trình, tự ý phân công giảng viên dạy khác với bảng phân công đã được nhà trường phê duyệt, phân công học phần giảng dạy không theo khung.

Theo ĐH Huế, trách nhiệm của ông Quảng không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công. Ông Quảng đã không tuân thủ quy định, quy trình của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý đào tạo của khoa Điêu Khắc và Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế.

Đối với trách nhiệm các bộ phận, cá nhân liên quan, kết luận cho rằng Ban Giám hiệu Trường ĐH Nghệ thuật thiếu trách nhiệm trong quản lý công tác đào tạo tại Khoa Điêu Khắc; Chưa chỉ đạo các bộ phận chức năng tham mưu ban hành đầy đủ các văn bản quản lý đào tạo tại trường… Phòng Đào tạo chưa chủ động tham mưu cho hiệu trưởng ban hành đầy đủ các văn bản quản lý đào tạo tại trường; thiếu trách nhiệm trong quản lý đào tạo tại trường; bố trí một số học phần không đúng số tiết so với khung đã được trường phê duyệt.

Ngoài ra, theo kết luận thì giảng viên có liên quan của Khoa Điêu khắc thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận số tiết, xác nhận các học phần đã giảng dạy.

Lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết sẽ xử lý vụ việc sớm

Ở nội dung tố cáo thứ 2, kết luận cho rằng, người tố cáo đúng một phần. Cụ thể, về lý thuyết, ông Quảng đã tự ý phân công giảng viên dạy khác với bảng phân công đã được nhà trường phê duyệt. Điều này làm thiệt hại cho các cá nhân được phân công dạy theo danh sách nhà trường phê duyệt. 

Ngoài ra, ông Quảng đã ký xác nhận vào bản kê khai giờ giảng của giảng viên sau khi được duyệt chi, một số giảng viên tham gia giảng dạy nhưng không thực nhận tiền giờ mình dạy mà nhận tiền giờ dạy của người khác và ngược lại. Số tiền chi vượt mức ước tính 162.474.000 đồng. 

Với quyền hạn của một trưởng khoa, theo quy trình chi tiền giảng dạy tại Trường ĐH Nghệ thuật, ông Quảng chỉ là 1 trong 3 người ký xác nhận vào bản kê khai giờ giảng của giảng viên chứ không phải người duyệt chi. Do đó việc tố cáo ông Quảng làm thiệt hại của tập thể, cá nhân là chưa thực sự chính xác.

Theo kết luận, trách nhiệm của ông Quảng trong việc này là không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công; thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận số tiền, xác nhận số học phần đã giảng dạy của giảng viên, góp phần gây thiệt hại cho tập thể, cá nhân tham gia giảng dạy tại khoa Điêu Khắc.

Ban Giám hiệu nhà trường thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đào tạo tại khoa Điêu khắc; Phòng Đào tạo thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đào tạo; xác nhận số tiết, xác nhận các học phần đã giảng dạy của giảng viên nhưng không căn cứ vào tình hình thực dạy của giảng viên. Ngoài ra, tổ Kế hoạch – Tài chính chưa tham mưu kịp thời cho hiệu trưởng trong việc khắc phục về tài chính sau khi thực hiện chi thanh toán giờ giảng không đúng thực dạy.

Với những nội dung kết luận, ĐH Huế đề nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo chưa đúng quy định đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo trong quản lý đào tạo tại khoa Điêu khắc.

"Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật cần thực hiện việc xử lý vi phạm các cá nhân có liên quan theo thẩm quyền và theo quy định về hình thức kỷ luật; tổ chức rà soát và thực hiện biện pháp khắc phục về tài chính sau khi thực hiện chi thanh toán giờ giảng không đúng thực dạy. ĐH Huế cũng đề nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả kiểm điểm, kết quả xử lý cho ĐH Huế trước ngày 8/1/2019", kết luận nêu rõ.

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế đã tiến hành công tác kiểm tra, xác minh rất kỹ trên tinh thần giải quyết vụ việc khách quan, nhanh chóng. Hiện, ĐH Huế sẽ tiếp tục theo dõi nhà trường xử lý vi phạm theo tinh thần kết luận trên.

Ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật cho biết, lãnh đạo nhà trường sẽ gấp rút giải quyết, xử lý vụ việc và sẽ có báo cáo với ĐH Huế trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP