Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

30/12/2017 - 14:03

Hệ lụy từ cờ bạc, cá độ

TTH - “Tín chấp” bằng chức danh trưởng phòng kế toán của Công ty TNHH Gạch Tuynen 2 Thừa Thiên Huế, từ 9/2015 đến 10/2016, Nguyễn Hùng đã 64 lần mượn thủ quỹ tiền tồn quỹ của công ty, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng, sau đó “phù phép” lại sổ sách, sửa số liệu quyết toán, nhưng không thoát “lưới” pháp luật.

Nguyễn Hùng, nguyên Trưởng phòng kế toán - Tài chính kiêm Kế toán trưởng Công ty TNHH Gạch Tuynen 2 Thừa Thiên Huế. Với cái “uy” của chức danh, vị trí công việc, từ tháng 9/2015, bị cáo Hùng đã yêu cầu Trần Thị Kim Chi và Lương Thị Thanh Thủy (đều là nhân viên thủ quỹ của công ty) lấy tiền tồn quỹ trong ngày của công ty để đưa cho Hùng mượn sử dụng vào mục đích cá nhân, hứa sẽ trả lại sau. Mỗi lần cần tiền, bị cáo gặp Chi, Thủy, nói với 2 người này kiểm tra quỹ tồn có bao nhiêu, lấy cho Hùng mượn. Những khi ở ngoài công ty thì Hùng nhắn tin số tiền cần mượn, đồng thời hứa trả lại đầy đủ, không làm ảnh hưởng đến công việc của các thủ quỹ.

Cụ thể, Chi đã 30 lần lấy tiền tồn quỹ cho bị cáo mượn, với tổng số tiền là 1,3 tỷ đồng. Hùng hoàn trả lại 350 triệu đồng, chiếm đoạt 950 triệu đồng. Chi nghỉ sinh con, Thủy được công ty giao làm thủ quỹ. Trong thời gian từ tháng 3/2016 đến tháng 10/2016, Thủy đã 34 lần lấy quỹ cho Hùng mượn tổng số tiền là 1,79 tỷ đồng. Hùng hoàn trả cho Thủy 225 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt 1,567 tỷ đồng. Thông qua hai thủ quỹ của công ty, Hùng đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng

Biết không có khả năng trả số tiền trên, bị cáo lợi dụng chức vụ kế toán trưởng của mình, đã có thủ đoạn gian dối trong việc cân đối sổ sách kế toán, chỉnh sửa lại số liệu công nợ của khách hàng trên báo cáo quyết toán quý 3 của năm 2016, hủy 65 phiếu thu của 31 khách hàng, nâng khống công nợ chưa trả của 31 khách hàng lên với số tiền 2,7 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền trên của công ty. Thế nhưng, khi Hùng trình báo cáo quyết toán, giám đốc công ty nghi ngờ việc làm sai phạm của Hùng, nên đã báo cáo với hội đồng quản trị thành lập ban kiểm soát. Việc làm phi pháp của Hùng bị phát hiện. Chi, Thủy có hành vi cho Hùng mượn tiền của công ty dẫn đến Hùng lạm dụng, chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, do cả hai tin tưởng Hùng, không biết Hùng có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, Chi, Thủy không được ăn chia, hưởng lợi gì trong số tiền mà Hùng chiếm đoạt. Vì vậy không có cơ sở để xác định Chi và Thủy là đồng phạm với Hùng trong vụ án (nhưng đã bị buộc thôi việc).

Khi bị cáo đã bị bắt tạm giam, vợ bị cáo chạy vạy được 20 triệu đồng để khắc phục phần nào hậu quả do người chồng gây ra. Tòa truy số tiền 2,5 tỷ đồng chiếm đoạt đã sử dụng vào việc gì, sau nhiều lần quanh co, bị cáo khai đã cờ bạc, cá độ hết. Do không có tiền trả nợ cá độ, cờ bạc, ngôi nhà của vợ chồng Hùng cũng phải đem bán cho người anh rể. Đến nỗi vợ con bị cáo bây giờ phải ở trọ nơi nào bị cáo cũng không rõ.

Người vợ ngồi cúi mặt, nước mắt vòng quanh. Chị tâm sự, với công việc tốt như lâu nay, lẽ ra bây giờ là thời gian được ổn định, nhàn nhã. Không ngờ lúc tuổi cũng đã bên kia dốc cuộc đời, chị mất nhà phải đi ở trọ, chồng thì “ở” nhà giam 12 năm về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Gia đình tan nát chỉ vì Hùng sa chân vào cá độ, bài bạc. Ngôi nhà cho rằng đã bán cho người anh rể, nhưng vẫn bị kê biên, chống tẩu tán tài sản, vì hai bên mua bán thực hiện các thủ tục pháp lý trong thời điểm vụ án xảy ra.    

Về phần Chi và Thủy, tuy may mắn không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này, nhưng đã bị mất việc. Trả lời câu hỏi của tòa, vì sao không có giấy ký nhận tiền mà dám đưa cho Hùng mượn số tiền lớn như vậy, Chi, Thủy trình bày, vì là sếp nên Hùng bảo đưa thì phải nghe lời thôi. Tòa: “Chị có biết, trong quá trình mượn tiền, bị cáo không hề ký bất kỳ giấy tờ gì, nếu bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thì người đứng ở vành móng ngựa hôm nay là hai chị hay không? Chuyên môn các chị quá non kém không những khiến công ty thất thoát tài sản, mà suýt chút nữa còn đẩy cả chính bản thân vào vòng tù tội”.

Quả đây là bài học không chỉ riêng đối với những người “suýt” trở thành bị cáo, mà là sự nhắc nhở cho tất cả mọi người, trong mọi hành xử cuộc sống, quan hệ công việc, phải tuân thủ nguyên tắc và các quy định của pháp luật. Đồng thời cũng là sự nhắc nhở đối với những người quản lý, không thể để “lọt” vào cơ quan, đơn vị mình hoặc phải kịp thời có hình thức xử lý nếu cán bộ là kẻ nghiện cá độ, bài bạc…, hay những hành vi vi phạm khác.

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP