Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/06/2018 - 06:00

Không thể chấp nhận

TTH - Trong một xã hội pháp quyền, không thể lấy biểu tình, bạo loạn như kiểu luật rừng làm phương thức xử sự nhằm chống lại chính quyền. Tiếc rằng, không ít người dân vì kém hiểu biết, bị kẻ xấu kích động dẫn đến có những hành vi không thể chấp nhận được.

Cảnh sát cơ động lập hàng rào chắn để đảm bảo an toàn trước hành động quá khích của các đối tượng tại Bình Thuận. Ảnh: VOV

Trên mạng xã hội đang lan truyền những clip, hình ảnh kêu gọi “biểu tình toàn quốc”, biểu tình ở Bình Thuận nhằm phản đối Quốc hội thông qua dự luật về Đặc khu kinh tế. Những kẻ đội lốt "dân chủ" coi đây như “hành động yêu nước”, “biểu tình ôn hòa” và khuyên răn lực lượng cảnh sát “chĩa súng lên trời”, không đàn áp người dân biểu tình. Coi đây như là sự kiện vì "sự sống còn của dân tộc”.

Sự thật khi nhìn thấy những hình ảnh về hành vi quá khích của những người mang danh biểu tình ôn hòa mà du côn, sặc mùi manh động, bạo loạn thì chúng ta không thể chấp nhận được. Ôn hòa cái gì khi mà những kẻ tham gia dùng gậy gộc, gạch đá, bom xăng để tấn công lại cảnh sát cơ động, vượt qua tường rào xông vào trụ sở chính quyền, đập phá tài sản, xe cộ… như loại côn đồ thực sự. Cảnh sát chống biểu tình chỉ nâng khiên chống đỡ trong khi một số thanh niên du côn áp vào để tấn công quyết liệt với họ bằng mọi công cụ. Hàng chục cảnh sát bị thương nặng, trụ sở chính quyền bị đập phá, đốt bom xăng… Hình ảnh thực tế như vậy có còn gọi là biểu tình ôn hòa được không? Thử hỏi những người tham gia biểu tình "vì đất nước" có mấy ai biết gì về dự luật Đặc khu kinh tế, Luật An ninh mạng hay chưa? Hay chỉ vì thấy trên mạng người ta giật tít như có vẻ yêu nước, có vẻ tâm huyết với dân tộc mà đi theo kiểu a dua đám đông… Những người có hành vi biểu tình côn đồ rồi sẽ phải đối mặt với pháp luật, chịu trận cho kẻ “ném đá giấu tay”.

Những năm gần đây, lợi dụng những sự kiện hay biến động gì lớn là xuất hiện những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm kích động và kêu gọi chống đối của lực lượng thù địch. Sự kiện Fomosa, thủy điện Vĩnh Tân, BOT Cai Lậy… là những điển hình như vậy. Mầm mống hình thành không phải từ nội tại của quần chúng nhân dân mà chính là những tổ chức chống đối, từ kẻ có chức sắc lợi dụng tôn giáo. Dễ nhận ra khi những kẻ quá khích tham gia biểu tình, gây rối, bạo loạn là những thanh niên mới lớn ít học, là những phụ nữ luống tuổi thiếu hiểu biết và những kẻ hiếu kỳ a dua kém nhận thức. Nhưng nghiêm trọng nhất là những kẻ đứng đằng sau với những đồng đô la được chuyển khoản bí mật bơm vào làm chất xúc tác cho biểu tình, chống đối.

Sự việc phản đối dự luật Đặc khu kinh tế chỉ là cái cớ để kêu gọi xuống đường biểu tình. Biết rằng một dự luật có thể hợp lý hoặc chưa hợp lý, có thể chưa kín kẽ, bất lợi nên người dân có quyền góp ý, miễn là có trí tuệ, mang tính xây dựng. Nhưng có những kẻ đã lợi dụng để kích động chống đối, gây xáo trộn xã hội, gây mất ổn định chính trị và những điều đó nằm trong ý đồ của các tổ chức chống đối.

Nhìn sang châu Phi, Trung Đông, khi làn sóng của “cách mạng hoa nhài” tràn sang từ những năm về trước mới thấy được cái giá bình yên của đất nước chúng ta. Từ Tuynizi, Ly Bi, Ai Cập… xuất phát cũng từ một đám biểu tình quá đà dẫn đến bạo loạn, những thế lực thù địch chớp thời cơ để chia rẽ lãnh đạo, khuếch trương mâu thuẫn, tạo bất ổn từ “cách mạng hoa nhài”. Tình hình đang bị quốc tế hóa hiện nay ở Sirya chưa biết đến khi nào được yên, nội chiến có thể xảy ra bất cứ khi nào. Khổ nhất vẫn là người dân phải bỏ chạy khỏi đất nước khi dòng người tị nạn ngày càng dài hơn, đất nước chìm đắm trong bom đạn. Những người bị kích động, mù quáng, a dua theo các đám lôi kéo biểu tình, tham gia bạo loạn ở Bình Thuận và các địa phương phải bình tĩnh, tỉnh táo để thấy được giá đắt của sự bất ổn đó. Hành vi đã làm đã chà đạp không khí hòa bình của người dân Việt và của chính bản thân gia đình mỗi người. Hành vi của họ đã đi quá xa, không thể chấp nhận được và phải được nghiêm trị theo phép nước.

NGUYỄN PHƯỚC KHÁNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP