Thế giới Thế giới toàn cảnh

15/09/2018 - 06:58

LHQ nhất trí kế hoạch toàn cầu chống lại bệnh lao

TTH.VN - Các quốc gia thành viên Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 14/9 nhất trí về một kế hoạch toàn cầu, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống lại bệnh lao, kẻ giết người số một thế giới trong số những căn bệnh truyền nhiễm.

Một nhà khoa học tại Pháp thực hiện nghiên cứu về bệnh lao. Ảnh: AFP

Sau nhiều tuần đàm phán khó khăn, một tuyên bố cuối cùng vừa được phê chuẩn và sẽ được chính thức được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh về bệnh lao đầu tiên, dự kiến được tổ chức vào ngày 26/9 tới, bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cam kết chấm dứt dịch bệnh lao đến năm 2030 và đưa ra 13 tỷ USD mỗi năm để đạt được mục tiêu đó, theo bản tuyên bố cuối cùng gồm 53 điểm.

Bên cạnh đó, 2 tỷ USD bổ sung sẽ được chi tiêu toàn cầu để tài trợ cho nghiên cứu về bệnh lao, tăng từ mức 700 triệu USD hiện nay.

Cố vấn chính sách cho Tổ chức từ thiện y tế MSF, ông Sharonann Lynch cho hay, tuyên bố cuối cùng là một cải tiến từ bản dự thảo đầu tiên; nhưng lưu ý thêm rằng, các nhà lãnh đạo thế giới phải có mặt tại hội nghị thượng đỉnh.

Hồi năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo khi khẳng định, bệnh lao vượt qua HIV/AIDS, trở thành kẻ giết người truyền nhiễm số một thế giới, đồng thời là nguyên nhân gây tử vong thứ 9 trên toàn thế giới.

Khoảng 1,7 triệu người chết vì bệnh lao vào năm 2016 trong số 10,4 triệu người mắc phải căn bệnh này trên thế giới, theo WHO.

Trong đó, 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch lao là Ấn Độ, quốc gia chiếm 1/4 các trường hợp bị lao, Indonesia, Trung Quốc, Philippines và Pakistan.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP