Thế giới
Giờ Trái đất:

Tắt đèn, hành động vì khí hậu

ClockChủ Nhật, 24/03/2024 12:17
TTH.VN - Phong trào môi trường toàn cầu lớn nhất vừa được tổ chức vào ngày 23/3, khi Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi mọi người trên khắp thế giới tắt đèn để ghi nhớ cuộc khủng hoảng hành tinh trong Giờ Trái đất, trong bối cảnh những người trẻ tìm kiếm cách làm mới để thúc đẩy hành động vì khí hậu.

Australia, Philippines hưởng ứng Giờ Trái Đất để cứu "mẹ thiên nhiên"Thế giới đoàn kết tìm giải pháp cho “3 cuộc khủng hoảng hành tinh”

 Nhiều tòa nhà lớn trên thế giới đồng loạt hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

“Tắt đèn và đưa thế giới hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người”, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh trong một thông điệp dành cho sự kiện này.

Cũng theo người đứng đầu LHQ, năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử, và lễ kỷ niệm năm nay là một minh chứng toàn cầu về sự đoàn kết để đi theo một con đường khác.

Trụ sở LHQ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất

Từ 8h30 tối 23/3 (theo giờ New York), toàn bộ đèn tại tòa nhà 40 tầng của Ban Thư ký LHQ được tắt trong vòng 60 phút.

“Khí hậu của chúng ta đang suy thoái”, ông António Guterres lưu ý; đồng thời cho rằng, Giờ Trái đất “chứng tỏ sức mạnh của mỗi chúng ta trong cuộc chiến vì tương lai. Cùng nhau, hãy tắt đèn và hướng thế giới hướng tới một tương lai tươi sáng hơn dành cho tất cả chúng ta”.

Ngày Khí tượng Thế giới

Dịp này, LHQ cũng kỷ niệm Ngày Khí tượng Thế giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 23/3, với chủ đề “Ở tuyến đầu của hành động vì khí hậu”.

Được dẫn dắt bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), sự kiện này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng, biến đổi khí hậu là mối đe dọa thực sự và không thể phủ nhận đối với toàn bộ nền văn minh.

Tổng Thư ký WMO Celeste Saulo cho biết, các chỉ số thời tiết, khí hậu đang nằm “ngoài bảng”, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại sống hòa hợp với thiên nhiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tờ UN News, bà Celeste Saulo cho rằng, việc áp dụng phương pháp tiếp cận phát thải ròng bằng 0 với việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo “ở cấp độ cốt lõi của việc ra quyết định và hành động” là điều bắt buộc; đồng thời kêu gọi “mọi người trẻ tuổi trên Trái đất cùng tham gia”.

Cơ quan của LHQ cũng nhấn mạnh, dự báo thời tiết và khí hậu sẽ giúp ích về nhiều mặt, từ việc tăng cường sản lượng lương thực và tiến gần hơn đến việc giải quyết nạn đói, cho đến quản lý các bệnh nhạy cảm với khí hậu. Ngoài ra, những hệ thống cảnh báo sớm là chìa khóa giúp giảm nghèo, bằng cách mang lại cho người dân cơ hội chuẩn bị và hạn chế tác động của các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chiến dịch mới

WMO, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) vừa phát động chiến dịch “Những trẻ em thời tiết”, với các đài truyền hình và nền tảng trực tuyến trên khắp thế giới sẽ phát sóng những loại dự báo thời tiết khác nhau.

Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner cho biết, chiến dịch này mang đến cho trẻ em một nền tảng mới để nói lên những lo ngại về khí hậu.

Ông Achim Steiner nói thêm: “Nếu không có những hành động nhanh chóng, trẻ em được sinh ra trong năm 2020 có thể phải hứng chịu những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như những đợt sóng nhiệt trong đời, cao hơn gấp 7 lần so với ông bà của các em”.

“Chiến dịch “Những trẻ em thời tiết” mới này là một phần trong phản ứng của chúng tôi nhằm lắng nghe và hành động dựa trên mối quan tâm ngày càng tăng của giới trẻ trên toàn thế giới về quyền lợi và tương lai của chính các em”, Tổng Giám đốc UNDP khẳng định.

LÊ THẢO (Lược dịch từ UN News)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, sự gia tăng của dân số và nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất, đời sống, trong khi việc sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý ô nhiễm chưa được xử lý tốt. Điều này đặt ra cho Việt Nam những thách thức không nhỏ, cần có tư duy, tầm nhìn và hành động để đem lại hiệu quả trong bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập.

Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước
Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
Return to top