Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

04/03/2017 - 20:06

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu 

TTH.VN - Nằm trong lịch trình chuyến thăm Thừa Thiên Huế, chiều 4/3, Nhà vua và Hoàng hậu cùng các quan chức cấp cao hoàng gia và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đến thăm Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu (15 Phan Bội Châu, TP Huế).

Nhà vua và Hoàng hậu thưởng lãm tấm bia có bài “Tự Minh” bằng chữ Hán do cụ Phan viết năm 1934 trong khuôn viên nhà lưu niệm

Tiếp và tháp tùng Nhà vua và Hoàng hậu có ông Nguyễn Ngọc Thiện, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, cùng phu nhân; ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Đúng 15 giờ 30 phút, Nhà vua và Hoàng hậu cùng đoàn tháp tùng tiến vào viếng thăm khu mộ cụ Phan nằm chính giữa khu vườn. Khu mộ này được phụng lập với số tiền phúng điếu của đồng bào trong cả nước sau khi cụ Phan qua đời (29/10/1940) và do chính cụ Huỳnh Thúc Kháng đứng ra xây dựng, cùng ngôi nhà thờ nằm bên cạnh. 

Sau thời gian lưu viếng nơi đây, Nhà vua và Hoàng hậu vào viếng thăm căn nhà nơi cụ Phan từng sinh sống. Đây là căn nhà do cụ Phan tự thiết kế và được cụ Võ Liêm Sơn, giáo viên trường Quốc Học đứng ra chủ trì xây dựng. Ngôi nhà có hình chữ công nằm ngang, ba gian nhà lợp tranh, tượng trưng cho ba kỳ (Bắc, Trung, Nam), vách đất tương đối cao, thoáng mát. Chính giữa nhà hình vuông, làm nơi diễn thuyết. Xung quanh có các chái chia phòng riêng biệt. Hiện khu nhà vẫn lưu giữ các vật dụng sinh hoạt đơn gian trong những năm tháng cuối đời cụ Phan bị bọn thực dân đoạt tuyệt phải lui về sống cảnh “chim lồng cá chậu” tại Huế. Diện kiến các vật dụng sinh hoạt nơi đây, Nhà vua Nhật Bản cảm kích cho rằng, đây là một nhà cách mạng lỗi lạc. Trong hoàn cảnh khó khăn, hà khắc, nhà yêu nước Phan Bội Châu vẫn hoạt động, xây dựng cơ sở cách mạng, đào tạo nhiều chiến sĩ cách mạng lỗi lạc sau này. 

Tại đây, Nhà vua và Hoàng hậu đã thăm khu trưng bày với hơn 100 hiện vật, tư liệu về cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng của cụ Phan. Nhà vua Nhật Bản cũng cảm kích cho đó là những tư liệu sống, tài sản quý của dân tộc Việt Nam để giáo dục thế hệ trẻ sống có lý tưởng, có lòng yêu nước, thương dân sau này...

Chiều cùng ngày, tại không gian khách sạn La Residence (đường Lê Lợi, TP. Huế), Nhật hoàng và Hoàng hậu đã có cuộc gặp, trò chuyện thân mật với các nhân viên tình nguyện của Tổ chức JICA - Nhật Bản tại Huế và gặp gỡ cộng đồng người Nhật tại Việt Nam. Nhật hoàng và Hoàng hậu tận tình hỏi thăm, lắng nghe những chia sẻ của các tình nguyện viên Tổ chức JICA cũng như cộng đồng người Nhật sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Một số hình ảnh Thừa Thiên Huế Online ghi lại trong quá trình tháp tùng đoàn Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản:

Đông đảo du khách, người dân cùng cờ Việt - Nhật và khẩu hiệu chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu đến thăm nhà lưu niệm cụ Phan

Nụ cười thân thiện của 2 biểu tượng cao nhất Hoàng gia Nhật Bản với người dân Cố đô

Hoàng hậu Nhật Bản đưa tay chào từ bên trong xe sau khi kết thúc buổi thăm nhà lưu niệm cụ Phan

Đông đảo du khách và người dân chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu ở phía trước nhà lưu niệm cụ Phan

Hoàng hậu Nhật Bản thăm hỏi các nhân viên tình nguyện của Tổ chức JICA tại Huế

Nhật hoàng trò chuyện cùng cộng đồng người Nhật tại Việt Nam bên trong khán phòng  khách sạn La Residence (đường Lê Lợi, TP. Huế)

Nhóm Phóng viên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP