Thế giới Thế giới toàn cảnh

14/01/2018 - 07:16

Philippines sơ tán người dân do núi lửa Mayon phun trào

TTH.VN - Chiều ngày 14/1, cơ quan phòng chống thiên tai Philippines ra thông báo khẩn, buộc người dân sinh sống xung quanh khu vực núi lửa Mayon (tỉnh Albay) nhanh chóng di tản khỏi khu vực nguy hiểm, sau khi ngọn núi này phun cột tro cao đến 2.500m.

Núi lửa Mayon nhìn từ cánh đồng lúa ở Daraga, Albay ở miền trung Philippines. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên ngọn núi lửa này tái hoạt động kể từ sau trận phun trào vào năm 2014. Được biết, lần tàn phá nghiêm trọng nhất của núi lửa Mayon là vào tháng 2/1841, khi dòng dung nham chôn vùi một thị trấn khiến 12 ngàn người bị chết.

Hiện giới chức Philippines đang duy trì cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Mayon. Điều này có nghĩa núi lửa đang trong điều kiện bất thường song sẽ không phun trào dung nham. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tính mạng cho người dân, lệnh sơ tán vẫn nhanh chóng được triển khai thực hiện phòng khi xảy ra trường hợp bất trắc.

Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6km. Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về số lượng người dân phải di chuyển đến khu vực an toàn.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP