Thế giới

EU và Philippines nối lại đàm phán thương mại

ClockThứ Ba, 19/03/2024 08:37
TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Philippines ngày 18/3 cho biết, họ sẽ nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, trong bối cảnh EU tìm cách nắm bắt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn của khu vực châu Á và tiếp cận các nguyên liệu thô quan trọng.

Hiệp định thương mại tự do EU - ASEAN có thể thành hiện thực bất chấp trở ngạiEVFTA: Cơ hội mới cho thương mại Việt Nam - EU

 Các container hàng hóa tại một cảng biển ở thành phố Duisburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, các cuộc đàm phán thương mại tự do đã bị đình trệ vào năm 2017. Theo Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis, khối này hoan nghênh "sự thay đổi định hướng tích cực" do chính quyền mới của Philippines thực hiện, đồng thời khuyến khích những tiến bộ hơn nữa về nhân quyền và quyền lao động.

Đáng chú ý, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ tư của Philippines. Ông Valdis Dombrovskis nói thêm, thương mại hàng hóa đã đạt trị giá 18,4 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD) vào năm 2022, và 4,7 tỷ euro (tương đương 5,1 tỷ USD) về dịch vụ vào năm 2021. Một hiệp định thương mại tự do có thể tăng cường thương mại thêm 6 tỷ euro.

Được biết, EU đang hướng tới những hiệp định thương mại tự do với các quốc gia Đông Nam Á, khối này có hiệp định thương mại tự do với Singapore và Việt Nam, và đang đàm phán với Indonesia và Thái Lan.

EU đang chú ý đến các nguyên liệu thô của Philippines như niken, đồng và crôm mà họ cần cho quá trình chuyển đổi xanh.

Trong khi đó, Ủy viên Thương mại Philippines Alfredo Pascual cho biết, Philippines mong muốn đảm bảo nguồn vốn và kiến thức từ các công ty EU để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chế biến trong nước.

Philippines đã được hưởng lợi từ hệ thống GSP+ miễn thuế của EU dành cho các quốc gia đang phát triển. “Chúng tôi mong muốn có thể tận dụng được các lợi ích của GSP+ và hơn thế nữa”, ông Alfredo Pascual nói thêm.

Philippines hiện được hưởng lợi từ việc miễn thuế vào EU đối với khoảng 2/3 sản phẩm, bao gồm dầu dừa, máy hút bụi, cá ngừ và dứa. Cũng theo Ủy viên Thương mại Philippines, một hiệp định thương mại tự do có thể cho phép xuất khẩu rong biển, thuốc lá, gỗ và cây cảnh.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu

Việc cân bằng giữa các yếu tố bảo đảm an ninh thương mại và tạo thuận lợi thương mại là yêu cầu mới đặt ra cho ngành hải quan trước xu thế tự do hóa giao thương toàn cầu. Vấn đề rất quan trọng hiện nay là làm sao dự báo đúng các xu hướng quan hệ thương mại, đầu tư để hoạch định chính xác các kế hoạch, định hướng và xác định các ưu tiên hợp tác quốc tế phù hợp.

Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu
Return to top