Thế giới

Nhật Bản, Mỹ, Philippines sẽ hợp tác về năng lượng sạch và chip

ClockThứ Sáu, 05/04/2024 10:27
TTH.VN - Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Nikkei Asia trước thềm một hội nghị thượng đỉnh ba bên lịch sử ở Washington vào tuần tới, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản, Mỹ và Philippines sẽ hợp tác cùng nhau trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, số hóa, các mạng lưới truyền thông, năng lượng sạch và khoáng sản quan trọng.

Mỹ sẽ thiếu 67.000 lao động ngành công nghiệp chip vào năm 2030Doanh số chất bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD

 Từ trái sang phải: Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh minh họa: Kyodonews.net/TTXVN

Theo ông Fumio Kishida, thế giới đang bước vào một “giai đoạn mới” và Nhật Bản cần thể hiện sự hiện diện lớn hơn, cũng như “chịu trách nhiệm lớn hơn” để đưa ra các lựa chọn cho các quốc gia ở Đông Nam Á, chẳng hạn như Philippines.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có một cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại thủ đô của Mỹ vào ngày 11/4 tới đây.

“Chúng ta đang có cơ hội lớn nhất trong 30 năm” để thoát khỏi tình trạng tăng trưởng chậm và lạm phát. Nắm bắt cơ hội này và đưa nền kinh tế đi đúng hướng là “một sứ mệnh rất quan trọng đối với chính phủ của tôi”, ông Fumio Kishida nói thêm.

Trong một động thái liên quan trước đó vào ngày 18/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., nhằm thảo luận về quan hệ kinh tế và các vấn đề trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đáng chú ý, đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ba nước.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Philippines thiếu 190.000 nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế Philippines Teodoro Herbosa cho biết nước này đang thiếu 190.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, khiến chính phủ phải xem xét một loạt các lợi ích để giữ chân những nhân viên trong lĩnh vực này.

Philippines thiếu 190 000 nhân viên y tế
Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 22/5 cho biết trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người đã được xác nhận tại Mỹ kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người
Return to top