Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

08/09/2018 - 13:00

Tệ nạn xã hội ẩn nấp trong nhà nghỉ, vũ trường...

TTH - Thời gian gần đây, nhiều loại tệ nạn xã hội (TNXH), nhất là các đối tượng tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép thường lợi dụng những cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Nhà nghỉ, massage, vũ trường, quán bar, karaoke… để hoạt động.

Gần 11 giờ khuya, cả khu phố đã chìm vào tĩnh lặng. Chỉ riêng quán karaoke trên đường Đặng Huy Trứ, TP. Huế vẫn nhộn nhịp. Khi đoàn kiểm tra liên ngành về TNXH bất ngờ kiểm tra các phòng hát đã phát hiện 6 đối tượng (2 nam, 4 nữ) đang tàng trữ 2 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) cùng 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy dạng đá. Theo các đối tượng khai nhận: Đã vào cơ sở karaoke này nhiều giờ, chủ yếu chọn đây làm nơi để sử dụng ma túy. Hai viên hồng phiến được mua với giá 300 nghìn đồng. Trước đó, một số người trong nhóm đã sử dụng ma túy dạng đá.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở; đồng thời bàn giao đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho Công an TP. Huế tiếp tục điều tra, xử lý.

Cũng trong đợt kiểm tra này, vào ngày 15/8, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã phát hiện tại một nhà nghỉ-massage trên đường Ngự Bình có 6 người (4 nam, 2 nữ) ở chung một phòng, đang tàng trữ 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy tổng hợp.

Thực tế cho thấy, việc phát hiện các đối tượng lợi dụng những nơi như nhà nghỉ, karaoke, bar,… để sử dụng ma túy không còn là hy hữu khi ngày 10/7, Công an TP. Huế bất ngờ kiểm tra một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Phan Chánh, phường Vỹ Dạ, đã phát hiện 6 phòng có 27 thanh thiếu niên cả nam và nữ sinh hoạt chung, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Lực lượng công an thu giữ 0.5599 gam ma túy và nhiều gói ma túy đã qua sử dụng. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận loại ma túy sử dụng là thuốc lắc và “khay” hay còn gọi là ketamin. Khi cơ quan công an tiến hành thử thì phát hiện 25/27 đối tượng dương tính với ma túy.

Theo ông Hồ Quang Minh, Chi cục trưởng chi cục Phòng chống TNXH, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về TNXH: Thực tế hiện nay, các loại TNXH như mại dâm, ma túy thường lợi dụng những điểm kinh doanh dịch vụ như karaoke, nhà nghỉ, massage, quán bar để hoat động. Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành tập trung tuyên truyền, nhắc nhở để các cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan; đồng thời chú trọng phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy trái phép.

Thống kê chưa đầy đủ, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.710 cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, nhà nghỉ, massage, quán bar. Ngoài vi phạm như vừa nêu, vẫn còn một số tồn tại như: không đảm bảo quy định về thiết kế, ánh sáng, gây tiếng ồn, hoạt động không đúng giờ quy định, sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định… Nhiều cơ sở massage cửa không đúng quy định, phòng không đảm bảo vệ sinh, nhân viên không đeo bảng  tên…

Thiếu tá Nguyễn Thanh Quốc Đạt, Đội phó Đội phòng chống TNXH Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Sắp tới, chúng tôi sẽ tập hợp thông tin, tình hình liên quan đến TNXH hoạt động trên địa bàn tỉnh để tham mưu, báo cáo lãnh đạo các cấp, phối hợp các ban, ngành liên quan, xây dựng và triển khai đồng bộ kế hoạch phòng chống TNXH trên phạm vi toàn tỉnh, quyết tâm không để TNXH hoạt động gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Hà Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP