Bạn đọc Bạn đọc viết

18/06/2019 - 20:40

Thủy điện Thượng Nhật nợ tiền đền bù: Có tiền nhưng chưa thể giải ngân

TTH - Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam cho biết, hiện nguồn tiền chi trả đền bù trên đã có ở ngân hàng nhưng vẫn chưa giải ngân được.

Thủy điện Thượng Nhật đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng trước khi tích nước

Ngày 18/6, trao đổi với Báo Thừa Thiên Huế, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông xác nhận, nhà đầu tư Dự án thủy điện Thượng Nhật vẫn chưa chi trả số tiền hơn 22 tỉ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân.

Ông Phụng cho biết, huyện đã nhiều lần làm việc với đơn vị đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam về việc chi trả số tiền trên. Huyện đã yêu cầu thủy điện Thượng Nhật phải hoàn thành việc thỏa thuận, đền bù đất rừng cho người dân trong thời gian sớm. Nếu việc đền bù chưa hoàn thành thì huyện sẽ chưa cho thủy điện tiến hành tích nước theo lịch trình dự kiến.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam cho biết, hiện nguồn tiền chi trả đền bù trên đã có ở ngân hàng nhưng vẫn chưa giải ngân được. Ông Thanh lý giải nguyên nhân là do còn khoảng 55 hộ dân ở xã Thượng Nhật chưa đồng ý ký vào biên bản xác nhận diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện do UBND xã Thượng Nhật đo đạc. Do vậy theo ông Thanh, UBND huyện Nam Đông vẫn chưa thể hoàn thành hồ sơ thẩm định việc thu hồi đất và phê duyệt phương án đền bù. Vì thế công ty chưa thể đến ngân hàng để làm thủ tục giải ngân số tiền trên.

Ông Thanh cũng nói rằng, khi công ty cùng đại diện UBND xã Thượng Nhật đến làm việc với người dân thì họ yêu cầu công ty phải trả tiền trước rồi mới ký tên vào biên bản xác nhận, như vậy là trái quy định. “Sắp tới chúng tôi cùng chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức làm việc với những hộ dân còn vướng mắc để giải ngân và trả tiền đền bù cho bà con ” – ông Thanh nói.

Như Báo Thừa Thiên Huế đã thông tin, cuối tháng 6/2019, Thủy điện Thượng Nhật hoàn thành các hạng mục và tiến hành tích nước. Tuy nhiên, hiện có 187 hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù với số tiền hơn 22 tỷ đồng (người ít 150 triệu đồng, người nhiều gần 1 tỷ đồng).

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với Công ty CP Đẩu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất để Nhân dân xã Thượng Nhật yên tâm, ổn định cuộc sống. 

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP