Kết quả tìm kiếm cho "Nguyễn Đắc Xuân"

Kết quả 11 - 20 trong khoảng 14738

Nhiều dấu tích nhưng chưa thể kết luận

Nhiều dấu tích nhưng chưa thể kết luận 

Cập Nhật 16-10-2016

Từ công trình của nhà nghiên cứu (NNC) Nguyễn Đắc Xuân cho rằng, cung điện Đan Dương có Đan lăng của Hoàng đế Quang Trung...

Tag: Thăm dò, lăng mộ, vua Quang Trung, dấu tích, kết luận

Thời làm báo Cờ Giải Phóng trong rừng

Thời làm báo Cờ Giải Phóng trong rừng 

Cập Nhật 20-06-2015

(TTH) - Buổi chiều ngày 25/12/1966, sau trận bom B.52 dội xuống Thành ủy, tôi và anh Thuyết (Hoàng Phủ Ngọc Tường) được bố trí qua công tác ở Báo Cờ Giải Phóng thuộc Ban Tuyên huấn. Ngay tối hôm đó, cơ quan Tuyên huấn nấu kẹo đậu phụng liên hoan chào mừng chúng tôi về công tác, nhân thể giới thiệu với chúng tôi anh em cán bộ trong cơ quan luôn. Năm tháng qua chúng tôi là khách của Thành ủy, giờ đây mới được làm cán bộ. Đáng lẽ cái phút liên hoan này vui lắm, nhưng tiếc là vừa bị trận B.52 lúc xế trưa vẫn còn âm vang trong tai, tôi hơi buồn ngủ nên muốn cho cái “thủ tục” nầy diễn qua nhanh để tìm chỗ treo võng ngủ. Giọng bác Ưng Trí (cháu nội của Tuy Lý Vương, Phó Ban Tuyên huấn) nói đều đều, đến đoạn giới thiệu bộ phận nhà in Sông Hương bỗng vui lên làm cho tôi phải chú ý:

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cố vấn Vĩnh Thụy

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cố vấn Vĩnh Thụy 

Cập Nhật 01-11-2013

(TTH) - Từ hơn nửa thế kỷ qua, đối với người dân Huế, mỗi lần nhắc đến lịch sử Cách mạng tháng Tám/1945, người ta lại nhớ đến sự kiện vua Bảo Đại thoái vị, chấm dứt thời đại quân chủ ở Việt Nam và nhớ đến chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc đã mời ông vua vừa thoái vị làm cố vấn cho Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945-1946). Là một người nghiên cứu Huế, nghiên cứu Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thừa Thiên Huế, tôi đã sưu tầm được khá nhiều tư liệu lịch sử có liên quan đến mối quan hệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cố vấn Vĩnh Thụy.

Cảm hứng từ Phu Phan…

Cảm hứng từ Phu Phan… 

Cập Nhật 29-04-2013

(TTH) - Chúng tôi có may mắn là một trong những đoàn khách đầu tiên tham quan Bảo tàng Phu Phan của Thái Lan không lâu sau ngày Bảo tàng này mở cửa. Tại đây, chúng tôi đã ngỡ ngàng khi bắt gặp những pho tượng sáp tạc hình các nhà sư trông y hệt người thật. Bất chợt, nhớ về một đề xuất làm hấp dẫn cho du lịch Huế của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân…

Cảnh quan lăng mộ Kỳ ngoại hầu Cường Để cần được giữ gìn 

Cập Nhật 27-03-2013

(TTH) - Từ thông tin của nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Đắc Xuân, chúng tôi đã có những thông tin ban đầu về tình hình cảnh quan ở lăng mộ của Kỳ Ngoại hầu (KNH) Cường Để có nguy cơ bị phá vỡ.

Làm gì để khai thác hiệu quả giá trị di sản Cố đô Huế? 

Cập Nhật 14-07-2011

(TTH) - Báo Thừa Thiên Huế số 5140, ngày 16/6/2011 đã thông tin về Đề án Quy hoạch và phát triển tổng thể hoạt động dịch vụ ở khu di sản văn hoá cố đô Huế, do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế dự thảo. Trở lại vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đắc Xuân - một trong những nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa tâm huyết với di sản Huế với mong muốn góp phần để dự thảo nói trên càng hoàn thiện.  

Mười năm nhớ Trịnh… 

Cập Nhật 24-03-2011

(TTH) - Mới đây, tại một diễn đàn về du lịch Huế, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã nhắc đến tên tuổi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một gợi ý có lẽ đang là nỗi trăn trở của nhiều người. Đó là mười năm qua, với gia tài âm nhạc và tầm ảnh hưởng đối với công chúng, tại khu du lịch Bình Qưới (T.P Hồ Chí Minh) không tuần nào, không tháng nào không tổ chức hát nhạc Trịnh, thu hút hàng ngàn người nghe. Nhưng ngay trên quê hương của ông ở Huế, có nhà thờ họ Trịnh, có ngôi nhà nơi ông từng sáng tác những bản tình ca bất hủ, có đông đảo đồng chí, anh em của ông trong phong trào yêu nước ở đô thị Huế trước 1975…thì không làm được như vậy.

Thơ Trần Hữu Lục 

Cập Nhật 28-10-2010

(TTH) - Sinh năm 1944 tại Huế, Trần Hữu Lục là cái tên quen thuộc trong giới sinh viên, trí thức Huế những ngày “xuống đường” những năm thuộc thập niên 1960-1970, sát cánh cùng những tên tuổi Ngô Kha, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Thái Ngọc San, Nguyễn Đắc Xuân, Bửu Chỉ, Nguyễn Duy Hiền, Đông Trình, Võ Quê… Anh từng là thành viên nòng cốt của Nhóm Việt - nhóm văn học nghệ thuật đối kháng tại miền Nam trước 1975, chống lại khuynh hướng lai căng, vong bản - và Tạp chí Việt (1967-1968), là chủ biên của tập san Thân Hữu (Đại học Sư phạm Huế - 1967) và chủ bút báo Sinh viên Huế (1968)…

Người phụ nữ bất chấp tai ương ấy đã ra đi 

Cập Nhật 18-08-2010

(TTH) - Chị Vũ Bội Trâm, vợ cố nhà thơ Phùng Quán đã qua đời lúc 8 giờ 35 phút sáng ngày 15-8-2010 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội. Lòng tôi trĩu nặng tiếc thương chị và thương cháu Quyên, cháu Quân mồ côi cha mẹ. Mới hôm nào ra Đại hội Nhà văn VIII, tôi đã cùng anh em nhà văn Huế, như Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Đắc Xuân, Mai Văn Hoan, Vĩnh Nguyên… đến bệnh viện thăm chị. Chị nằm bất tỉnh, nhưng khi nghe tôi nói: “Em là Ngô Minh đây”, mặt chị sáng lên, hình như chị cười. Một giọt nước mắt chị ứa ra trên khuôn mặt hoang dại…

Danh gia vọng tộc 

Cập Nhật 22-07-2010

(TTH) - Một lần chuyện trò, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân bất ngờ đặt câu hỏi: “Các cậu có biết vì sao đến Huế, nhiều người muốn đến thăm gia thất của ông Phan Thuận An?”. Ông An là nhà văn hóa Huế, nhà Huế học và còn là mẫu người điển hình cho phong cách văn hóa Huế truyền thống, ai cũng muốn được giao tiếp. Nguyễn Đắc Xuân không hề phủ nhận, nhưng điều mà ông muốn nói đến là hiện tại ông Phan Thuận An đang sống tại ngôi nhà vườn nổi tiếng ở Huế là phủ Công chúa Ngọc Sơn, con gái thứ hai của vua Đồng Khánh và chồng là phò mã Nguyễn Hữu Tiến. Theo ông Xuân, khách lạ tò mò muốn biết một quý tộc Huế xưa có cuộc sống đời thường như thế nào.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP