ClockThứ Ba, 27/02/2024 06:10
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024)

Công nghệ AI vào bệnh viện tuyến huyện

TTH - Trung tâm Y tế Phú Vang, Hương Thủy là hai đơn vị đầu tiên của Sở Y tế triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh. Với nhiều tính năng ưu việt, công nghệ AI góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở, giảm tải cho tuyến trên.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Đơn vị đầu tiên toàn tỉnh ứng dụng AI vào khám, chữa bệnh

Đọc phim phổi của bệnh nhân trên phần mềm ứng dụng AI tại Trung tâm Y tế TX. Hương Thủy 

Tiết kiệm thời gian, giảm áp lực

Ông Phạm H.Đ. 74 tuổi ở Thủy Lương, TX. Hương Thủy bị viêm phế quản, ho dài ngày nên đi khám và được chỉ định chụp phim. Chưa đầy 30 phút, kết quả đọc trên phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh không thấy hình ảnh tổn thương nhu mô phổi tiến triển trên phim, không có tràn dịch, tràn khí màng phổi, quai động mạch chủ không giãn. Tuy nhiên, phát hiện bóng tim lớn, cần kiểm tra thêm về bệnh tim mạch. Ông Đ. chia sẻ: “Tui thấy cái lợi là tiết kiệm thời gian cho người bệnh, chụp nhanh, trả kết quả cũng nhanh. Nghe công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều lợi ích, người dân đều ưng”.

Ông Đ. là một trong hơn 1.000 trường hợp chụp phim phổi tại Trung tâm Y tế (TTYT) Hương Thủy không phải chờ đợi lâu như trước. Dưới góc độ cán bộ chẩn đoán hình ảnh Lê Văn Trực - TTYT thị xã Hương Thủy cho rằng: “Kết quả chụp được xử lý trên phần mềm. Dựa trên cơ sở nội dung phần mềm và kinh nghiệm, kỹ năng, người đọc có thể đánh giá hoặc yêu cầu siêu âm thêm nhằm đưa ra kết quả tối ưu nhất”.

Từ tháng 9/2023, TTYT TX. Hương Thủy triển khai thử nghiệm phần mềm ứng dụng công nghệ AI đọc phim X-quang phổi - lĩnh vực này chiếm 40% trong chụp phim của đơn vị. Bệnh nhân (BN) sau khi chụp phim bằng máy X-quang kỹ thuật số sẽ được AI phân tích hình ảnh trực tiếp trên máy tính; bác sĩ chẩn đoán hình ảnh kiểm tra lại, đối chiếu kết quả và đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Thời gian phân tích của AI chỉ trong vài phút, kết quả chính xác hơn nên mỗi ngày, đơn vị có thể xử lý số ca chụp X-quang nhiều hơn thường lệ.

 Công nghệ AI trở thành trợ thủ đắc lực của các y bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân

Tính đến thời điểm này, TTYT TX. Hương Thủy chụp được hơn 1.200 trường hợp liên quan đến phổi, phát hiện hơn 85% trong số đó có bất thường. So sánh đọc bằng mắt thường thì có nhiều trường hợp không phát hiện được. Qua đối chiếu và gắn kết dữ liệu, tự động so sánh hình ảnh X-quang với các dữ liệu lâm sàng giúp các BS có cái nhìn toàn diện về tình hình sức khỏe của BN, áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch điều trị và theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Theo BSCKII. Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc TTYT thị xã Hương Thủy, việc AI tự động phân loại, đánh giá hình ảnh X-quang giúp giảm áp lực cho BS, giảm thời gian chờ đợi cho BN. Phần mềm ứng dụng AI là điển hình cho việc ứng dụng công nghệ phục vụ khám, chữa bệnh trong xu thế chuyển đổi số. “Trước mắt chúng tôi ứng dụng AI đọc phim về phổi, sau khi đánh giá hiệu quả của nó sẽ phát triển thêm về đọc phim sọ não hoặc chụp X-quang thẳng”, BS Vỹ nói…

Thuận lợi triển khai dịch vụ kỹ thuật mới

Đau quặn bụng không rõ nguyên nhân, tiêu hóa kém, chị Đặng Thị L., ở thị trấn Phú Đa đến siêu âm vùng bụng tại TTYT huyện Phú Vang. Chị L, nói: “Lần thứ ba tôi đến siêu âm ở đây vì biết trung tâm có máy siêu âm mới với nhiều tính năng hiện đại rất tốt. Thông tin này tôi đọc trên mạng và các bệnh nhân nằm viện về kể cho nhau nghe”. Ngoài chị L, hàng chục bệnh nhân khác cũng chờ đến lượt siêu âm chẩn đoán bệnh bên ngoài.

Giữa năm 2023, TTYT Phú Vang đưa hệ thống máy siêu âm thế hệ mới ARIETTA 650 Deeplnsight của Tập đoàn Fujifilm Nhật Bản vào hoạt động. Công nghệ Deeplnsight tích hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI nâng cao chất lượng hình ảnh, trích xuất các dữ liệu cần thiết từ nguồn dữ liệu thu được, cung cấp hình ảnh cấu trúc nhỏ, phức tạp được rõ ràng hơn. Hệ thống siêu âm thế hệ mới này hỗ trợ phát hiện các tổn thương sớm; khử nhiễu ảnh, tự động chỉnh độ tập trung và phân giải của ảnh nên tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa khả năng sử dụng. Nhờ hỗ trợ công tác tầm soát, các BS phát hiện sớm một số loại ung thư phổ biến; tăng cường sự kết nối trong hệ thống y tế để hội chẩn từ xa...

Qua thực tế, siêu âm đàn hồi gan 75 ca, phát hiện 9 ca có sự xơ hóa nặng nhu mô gan, nguy cơ dẫn tới xơ gan. Trong siêu âm đàn hồi tuyến vú giúp chẩn đoán chính xác hơn, tránh bỏ sót trường hợp K vú, đặc biệt chỉ điểm sinh thiết u tuyến vú, đã phát hiện 2 ca nghi ngờ gửi sinh thiết ung thư tuyến vú. Trong siêu âm đàn hồi tuyến giáp, 4 ca nghi ngờ gửi sinh thiết thì có 3 ca ung thư.

Bác sĩ BSCKI. Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc TTYT huyện Phú Vang đánh giá: “Ứng dụng AI trong máy siêu âm hiện đại giúp nâng cao năng lực chẩn đoán hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới như siêu âm đàn hồi mô, giáp, vú. Việc áp dụng công nghệ hiện đại và kỹ thuật mới trong điều trị cũng là xu hướng hiện nay, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong khám, chữa bệnh”.

AI đang tạo ra những đột phá trong lĩnh vực y tế, trở thành trợ thủ đắc lực của các y, bác sĩ. Việc đưa hệ thống siêu âm thế hệ mới và ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh tăng tính chính xác, đánh giá toàn diện, góp phần nâng cao năng lực y tế cơ sở, mang lại nhiều lợi ích trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bài, ảnh: LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa nghĩa cử đẹp, đẩy mạnh vận động hiến mô tạng

Ngày 10/5, Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia (TTĐPGTQG) phối hợp Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế tổ chức hội thảo “Phát triển mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng tại khu vực miền Trung”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và 12 bệnh viện khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Lan tỏa nghĩa cử đẹp, đẩy mạnh vận động hiến mô tạng
Thông tin doanh nghiệp
Căng da chỉ vàng tại Bệnh Viện Thẩm Mỹ Á Âu: Bí quyết kéo dài tuổi xuân

Bí quyết của mỗi người phụ nữ không chỉ là giữ cho tâm hồn luôn trẻ trung và năng động mà còn là duy trì vẻ đẹp tự nhiên, rạng rỡ của làn da. Tuy nhiên, với thời gian lão hóa da là điều không thể tránh khỏi. Để đối phó với nỗi lo lão này, phương pháp căng chỉ da mặt bằng chỉ vàng 24K tại Bệnh Viện Thẩm Mỹ Á Âu là trợ thủ đắc lực. Đây chính là bí quyết giúp chị em kéo dài tuổi xuân hiệu quả.

Căng da chỉ vàng tại Bệnh Viện Thẩm Mỹ Á Âu Bí quyết kéo dài tuổi xuân

TIN MỚI

Return to top