Kết quả tìm kiếm cho "chống mỹ"

Kết quả 21 - 30 trong khoảng 8625

Chuyện những cựu thanh niên xung phong ở Nam Đông

Chuyện những cựu thanh niên xung phong ở Nam Đông 

Cập Nhật 18-05-2015

(TTH) - Những cựu nữ thanh niên xung phong (TNXP) trong kháng chiến chống Mỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình trên dãy Trường Sơn khói lửa. Thời bình, họ “trở lại” với núi đồi, tham gia làm công nhân các lâm trường, lập nghiệp trên vùng đất mới!

Đường mòn huyền thoại

Đường mòn huyền thoại 

Cập Nhật 01-05-2015

(TTH) - Năm 1984, lần đầu tiên tôi lên đến đường mòn Hồ Chí Minh. Từ Huế, nhóm sinh viên thực tập Trường đại học Tổng hợp Huế chúng tôi đi xe ra Quảng Trị, từ đó theo đường 9 và ngược về thị trấn A Lưới nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh. Trước ngày giải phóng, đứa nhỏ lên mười là tôi đã nghe kể nhiều và cảm nhận về con đường này qua nỗi sợ hãi kinh hoàng của những người lính của chế độ cũ. Cũng đúng thôi, nhớ có nhà văn đã viết rằng, không nơi nào quyết tâm thống nhất lại được thể hiện rõ như thái độ những người sống và chiến đấu dọc đường mòn Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi. Đường mòn Hồ Chí Minh là chìa khóa thành công của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Người Mỹ đã tìm mọi cách xóa bỏ con đường mòn kia và dập tắt ý chí sắt thép của ta nhưng rồi lịch sử cũng đã rõ, họ đã thảm bại. Đường mòn Hồ Chí Minh hiên ngang tồn tại và góp công đầu cho đại thắng mùa xuân 1975, sau 16 năm ra đời và phát triển.

Morin & sự khởi đầu 

Cập Nhật 29-01-2015

(TTH) - Lần đầu tiên tôi biết đến Morin là với tư cách một cơ sở của trường tôi, bấy giờ vào những năm 80 của thế kỷ trước là Trường đại học Tổng hợp Huế và nay là Trường đại học Khoa học. Sinh viên các ngành khoa học tự nhiên ở ký túc xá 27 Nguyễn Huệ phải đi bộ cả cây số để tới giảng đường tại cơ sở cạnh cầu Trường Tiền thơ mộng này. Đó là một khu nhà cũ kỹ, nhưng có sức hút đặc biệt bởi kiểu kiến trúc Tây tinh tế và những câu chuyện liên quan gắn liền với một thời chống Mỹ của sinh viên Huế cùng những trận đánh diễn ra ngay cả trong các phòng học, bấy giờ vẫn còn lưu lại nhiều vết đạn lổ nhổ.

Đừng để sự hy sinh bị quên lãng

Đừng để sự hy sinh bị quên lãng 

Cập Nhật 21-04-2014

(TTH) - Bà Đinh Thị Hải Đăng (tức A Chước Đen, trú tại số 9A đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gửi đơn đến Báo Thừa Thiên Huế phản ánh: "Mẹ tôi là bà Hồ Thị Rư (dân tộc Cơ tu, làng T’Râu, xã Thượng Quảng, huyện Phú Lộc, tỉnh Bình Trị Thiên (nay là huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế), trong thời kỳ chống Mỹ, làm cơ sở liên lạc, nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ của xã, huyện, tỉnh đã hy sinh trong trận thảm sát làng T’Râu năm 1963, khi đang làm nhiệm vụ. Vậy nhưng, đến nay, mẹ tôi vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ".

Nhà lưu niệm cho nhà thơ Tố Hữu 

Cập Nhật 12-01-2014

(TTH) - Trong phong trào giành quyền độc lập cho đất nước và trong hai cuộc chống Pháp, chống Mỹ, huyện Quảng Điền chúng ta xuất hiện 2 nhà văn hóa lớn. Đó là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu. Cả hai người đều được nhân dân cả nước yêu mến.

Công bằng xã hội 

Cập Nhật 03-10-2013

(TTH) - “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Đó là lời dạy của Bác Hồ trong lúc nhân dân ta đang còn rất gian khổ khi tiến hành sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Công bằng là một trong năm mục tiêu cao cả của cách mạng nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chiếc hầm bí mật 

Cập Nhật 25-07-2013

(TTH) - Chỉ vài tháng sau ngày giải phóng, một hôm tôi phát hiện ở nhà o Nàng trong xóm đang tập tụ đông người. Tò mò, tôi cùng bọn trẻ chạy vội tới xem. Thì ra, đó là một căn hầm bí mật vừa được dỡ lên. Thời điểm năm 1968, gia đình o Nàng là một cơ sở nuôi giấu những chiến sĩ cách mạng trong xã Thủy Phương (Hương Thủy) quê tôi, nổi tiếng là địa phương anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Sau đó vì lý do nhiệm vụ, căn hầm không sử dụng. Sáu bảy năm đất lấp đầy, bây giờ giải phóng, người ta tổ chức tháo dỡ. Lần đầu tiên trong đời tôi thấy những hiện vật cá nhân của những người chiến sĩ nằm hầm bí mật. Tất cả hầu như còn nguyên vẹn. Mọi người thầm thì với nhau rất nhiều điều. Thỉnh thoảng có tiếng cười bật lên khi phát hiện một hiện vật nào đó, gợi nhớ về hình ảnh chủ nhân của nó.

Tâm nguyện sống có ích

Tâm nguyện sống có ích 

Cập Nhật 17-07-2012

(TTH) - Cống hiến tuổi trẻ để bảo vệ quê hương đất nước trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, ông Võ Văn Cảnh (phường Phường Đúc, TP Huế) trở thành thương, bệnh binh. Mất đi 70% sức khỏe nhưng chưa một ngày ông ngừng cố gắng sống có ích...

A Lưới nơi con đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi qua

A Lưới nơi con đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi qua 

Cập Nhật 30-04-2012

(TTH) - Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, A Lưới có hơn 15.000 đồng bào dân tộc thiểu số thì gần 10.000 người tham gia cách mạng, trong đó có hơn 2.000 người là chiến sĩ quân giải phóng và hàng ngàn dân quân hỏa tuyến. A Lưới được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND chống Mỹ cứu nước cùng 16 xã, thị trấn và 8 người con của đồng bào dân tộc được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT. Từ trong khói lửa của cuộc chiến tranh, A Lưới sau hòa bình thực sự vươn vai đứng dậy. Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hôm nào và hôm nay đang là đại lộ Hồ Chí Minh tạo đường băng cho A Lưới cất cánh.

Di chuyển hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ? 

Cập Nhật 02-11-2011

(TTH) - * Chồng tôi là liệt sĩ (LS) hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1985, do hoàn cảnh khó khăn, tôi cùng hai con đi kinh tế mới ở Lâm Đồng và định cư tại đây. Từ lâu, việc thờ cúng LS do mẹ chồng tôi thờ tự và nhận trợ cấp tại Quảng Công (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế). Nay, mẹ chồng tôi đã qua đời. Vậy, tôi muốn đưa LS về thờ cúng tại Lâm Đồng và hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân (TN) LS tại đây được không? (Nguyễn Thị Tằm, trú Đức Trọng, Lâm Đồng).

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP