Kinh tế Khoa học - công nghệ

29/09/2017 - 20:24

Trang bị kiến thức ứng phó với biến đổi khí hậu

TTH.VN - Khóa học mùa hè lần thứ nhất về Bảo vệ khí hậu, biến đổi khí hậu và những hệ quả ở miền Trung Việt Nam là chương trình tập huấn được khai mạc chiều 29/9 tại Khách sạn Xanh, TP. Huế. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế giữa Viện Độc lập về các vấn đề môi trường (Berlin, Đức) và Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung.

TS. Michael Zschiesche phát biểu khai mạc khóa học

30 học viên tham gia khóa học là những nhà nghiên cứu, nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu về môi trường ở miền Trung. Các học viên được các chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Thái Lan cung cấp những kiến thức, thông tin về: Biến đổi khí hậu – các nguyên nhân, hệ quả và rủi ro đối với Đông Nam Á và thế giới; xác định đóng góp quốc gia dự tính của Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu; nước biển dâng toàn cầu và những hệ quả của nó đối với miền Trung Việt Nam; cây năng lượng ở Việt Nam và các tiềm năng về khí hậu...

Các bạn trẻ cũng có cơ hội thảo luận, chia sẻ quan điểm về biến đổi khí hậu và các hệ quả ở miền Trung Việt Nam, hiện trạng ngập úng ở các đô thị miền Trung trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sử dụng thông tin khí hậu nông nghiệp trong phát triển sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp để giảm thiểu biến đổi khí hậu, đánh giá tính tổn thương của hệ sinh thái dưới tác động của biến đổi khí hậu...

Khóa học có sự tham gia của các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế

Khóa học tạo ra cầu nối về hợp tác quốc tế trong nghiên cứu biến đổi khí hậu với các viện, trường đại học, các cơ quan và cá nhân để thúc đẩy tiến trình thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Trung. Đồng thời, cung cấp kiến thức mới nhất về biến đổi khí hậu cho các bạn trẻ, từ đó giúp cho thế hệ trẻ của miền Trung có chiến lược ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.

TS. Michael Zschiesche, Viện trưởng Viện Độc lập về các vấn đề môi trường (Berlin, Đức) cho hay: “Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là việc cần làm ngay. Mục tiêu của khóa học là kết nối các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực môi trường để cùng tìm ra những hành động tích cực nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, đồng thời đưa những kết quả khoa học nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn”.

Khóa học diễn ra đến ngày 1/10.

Tin, ảnh: Nguyệt Tú

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP