Kinh tế Xây dựng - Giao thông

10/06/2019 - 21:33

Xóa “điểm nóng” rác thải ở khu quy hoạch Đại học Huế

TTH.VN - Tình trạng đổ rác thải xây dựng, sinh hoạt ở khu quy hoạch Đại học (ĐH) Huế lâu nay khiến cho khu vực này rất nhếch nhác. Xóa “điểm nóng” rác thải là vấn đề cấp bách mà ĐH Huế đang triển khai.

Rác thải trong khu quy hoạch ĐH Huế

Tràn lan rác thải

Các con đường nội bộ trong khu vực quy hoạch ĐH Huế gần đây trở nên nhếch nhác do rác thải, nhất là giải hạ, rác thải xây dựng không biết từ đâu đến đổ. Mặc dù ĐH Huế tiến hành xây dựng rào chắn, cột bê tông chặn các xe tải chở rác vào, song tình trạng trên vẫn không được cải thiện. “Chúng tôi cũng triển khai nhiều giải pháp như trồng cây xanh, thuê dọn dẹp mặt bằng… nhưng với lượng rác lớn và tình trạng đổ rác cứ tiếp diễn, thực tế không làm nổi”, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết.

Ông Hồ Nhật Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐH Huế chia sẻ, rác thải được đổ gần khu vực ký túc xá Trường Bia ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của sinh viên, tuy nhiên dù bức xúc, vẫn khó ngăn cản tình trạng trên. Lượng rác thải lớn, dù có huy động sinh viên cùng tham gia dọn dẹp nhưng không thể dọn sạch.

Trong khi đó, theo đại diện lãnh đạo Trường ĐH Luật, ĐH Huế, một số lần chứng kiến tình trạng đổ rác, nhưng do khu vực ngoài khuôn viên nhà trường nên nhà trường không có thẩm quyền giải quyết.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định về vấn đề môi trường tại khu quy hoạch ĐH Huế (ngày 28/5), đại diện UBND phường An Cựu thừa nhận vấn đề trên và dù rất trăn trở nhưng chưa thể giải quyết được do các xe tải vào khu quy hoạch ĐH Huế đổ rác lúc ban đêm nên rất khó kiểm soát.

Giải quyết triệt để

Lực lượng của các ban ngành, đơn vị cùng cán bộ, sinh viên ĐH Huế ra quân vệ sinh môi trường ngày 2/6

Trước tình trạng rác thải tại khu quy hoạch ĐH Huế, UBND tỉnh đã có chỉ đạo và các ban ngành của tỉnh cũng đã phối hợp với ĐH Huế đã tiến hành ra quân dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh khu quy hoạch ĐH Huế (ngày 2/6), song do lượng rác thải lớn, nhất là giải hạ, rác thải xây dựng quá nhiều trong khi khu vực này khá rộng nên vẫn phải cần tiếp tục triển khai các đợt vệ sinh môi trường cùng với giải pháp ngăn chặn tình trạng đổ rác thời gian tới.

Theo TS. Trương Quý Tùng, việc xóa “điểm nóng” về môi trường tại khu quy hoạch ĐH Huế là cần thiết và nên làm nhanh. Hiện nay, lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm, cho lắp đặt hệ thống camera 360 độ kết nối với Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh để tăng cường kiểm gia giám sát và xử lý vi phạm. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng lắp đặt các biển cấm xe tải và theo dõi, có chế tài xử phạt với các trường hợp vi phạm.

KS. Ngô Văn Tuấn, Trưởng ban Cơ sở vật chất ĐH Huế cho biết, dự kiến ngay trong tháng 6, ĐH Huế tiếp tục lắp đặt thêm 3 camera nữa ở khu quy hoạch ĐH Huế, đoạn gần các tuyến đường Nguyễn Khánh Toàn, Hồ Đắc Di để tăng cường vấn đề kiểm soát tình trạng đổ rác gây nhếch nhác, ô nhiễm. Đồng thời sớm lập kế hoạch, thuê đơn vị chức năng triển khai việc giải phóng mặt bằng, có phương tiện chuyên dụng để bốc đất đá, rác thải xây dựng chuyển đến một bãi đổ phù hợp (có phương án phối hợp với ban ngành chức năng của thành phố). Ngoài ra, cũng sẽ khẩn trương triển khai dự án hạ tầng Khoa Du lịch đã được phê duyệt, tiến hành chỉnh trang lại đường nội bộ. Dự kiến, trước mắt sẽ làm hàng rào bảo vệ xung quanh.

Sắp tới, ĐH Huế sẽ có phương án tiếp tục triển khai vệ sinh môi trường ở khu quy hoạch ĐH Huế

Theo TS. Trương Quý Tùng, trước vấn đề vệ sinh môi trường tại khu vực này, ĐH Huế sẽ giao cho Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên tổ chức các hoạt động vệ sinh, trả lại các vỉa hè đường nội bộ trong khu quy hoạch đang bị cỏ và rác, lồng ghép trong các chiến dịch, hoạt động tình nguyện hè. Đồng thời, cũng sẽ giao trách nhiệm cụ thể về kiểm soát và vệ sinh môi trường cho từng trường thành viên, đơn vị trực thuộc.

Kế hoạch lâu dài, ĐH Huế sẽ bố trí, tạo ra các môi trường hoạt động sinh viên trong khu vực này, đơn cử như các hoạt động huấn luyện kỹ năng mềm, sân chơi sinh viên… để vừa nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng cơ sở, phục vụ hoạt động giáo dục vừa gìn giữ, bảo vệ môi trường, cảnh quan khu vực này.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP