Thế giới Thế giới

28/10/2016 - 09:25

Bỉ đạt được thỏa thuận phá vỡ bế tắc Hiệp định Thương mại EU-Canada

Các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận phá vỡ sự bế tắc liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa EU và Canada.

Theo đó, những người đứng đầu các vùng và cộng đồng ngôn ngữ của nước này đã đưa ra văn bản chung nhằm xoa dịu những lo ngại về việc nhập khẩu mặt hàng nông nghiệp và một hệ thống giải quyết tranh chấp gây nhiều tranh cãi.

bi dat duoc thoa thuan pha vo be tac hiep dinh thuong mai eu-canada hinh 1
Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết, bất cứ thỏa thuận nào đạt được tại Bỉ đều sẽ vẫn phải được 27 nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu nhất trí trước khi ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện.

“Chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận với 27 Ngoại trưởng của các nước khác. Đây không phải là một cuộc tranh luận trong phạm vi nước Bỉ mà là cuộc tranh luận với 27 người đồng cấp trước khi Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada được ký kết”, ông Reynders nói.

Diễn biến mới nói trên có thể giúp Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện vượt qua "trở ngại cuối cùng" là Bỉ. Hiệp định này sẽ kết nối EU- một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu.

Những người ủng hộ Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng, song những người phản đối lo ngại việc ký kết Hiệp định sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tích cho rằng nếu Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP