Bạn đọc Bạn đọc viết

13/03/2017 - 13:31

Chỉ cần mũ bảo hiểm “dễ thương”!

TTH - Dù đã có quy định rõ về điều kiện sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) nhưng thực tế MBH giả vẫn được bày bán tràn lan, công khai nhiều nơi.

Tại một số điểm trung tâm của thành phố như các đường Hùng Vương,  Bà Triệu, Hà Nội…MBH giả vẫn được bày bán tràn lan trên vỉa hè. Chỉ với 25 ngàn đồng, người mua đã có ngay một chiếc mũ, được gọi là mũ bảo hiểm với kiểu dáng, màu sắc rất thời trang.

Mũ bảo hiểm giả vẫn được bày bán tràn lan

Tạt vào lề đường Bà Triệu (đối diện siêu thị Big C) để mua MBH, điều mà Huyền Anh (sinh viên Trường đại học Khoa học) quan tâm không phải là chất lượng mũ, xuất xứ ở đâu, có tem kiểm định hay không mà là các loại mũ thời trang và hơn hết càng rẻ càng tốt. “Em mua đội cho có, để công an khỏi bắt thôi. Các loại mũ chất lượng không có mấy mẫu dễ thương để chọn”.

Tại một số cửa hàng bán MBH trên đường Đinh Tiên Hoàng, An Dương Vương… cũng không khó để tìm những chiếc MBH kém chất lượng xen lẫn giữa những chiếc mũ đạt chuẩn. Chị N.T.A, chủ cửa hàng MBH ở đường An Dương Vương cho biết, do nhu cầu mua mũ rẻ, nhẹ của khách hàng nên cửa hàng cũng phải nhập mũ kém chất lượng để không mất khách. Chủ tiệm mũ “gọn nhẹ” trên đường Hùng Vương chia sẻ, buôn bán vỉa hè nên giá cũng phải “vỉa hè” mới có khách. Đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên đi xe máy điện; những khách hàng cần kíp khi xuống trạm xe buýt mà người nhà tới đón quên mang MBH. Khách hàng thường không quan tâm tới chất lượng MBH mà chỉ đội để đối phó với công an. Vì vậy, họ thường chọn những loại mũ có giá từ 25 – 50 ngàn đồng/chiếc.

Không khó để phân biệt một chiếc MBH đạt chuẩn (thông qua vỏ mũ, đệm lót,  quai đeo), với giá không dưới 100 ngàn đồng. Với một chiếc MBH giả mỏng dính, rẻ tiền, chỉ để đối phó với cơ quan chức năng, nhiều người bỏ qua những nguy hại đến tính mạng bản thân, con em mình.

Một nguyên nhân khác, lỏng lẻo trong quản lý của cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho MBH giả tràn lan, công khai ngay trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Việc xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh MBH giả là rất cần thiết, nhằm hạn chế những hậu quả tai hại do sử dụng MBH dởm gây ra.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP