Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

15/08/2017 - 13:31

Chú trọng địa bàn xung yếu

TTH - Theo Thượng tá Ma Văn Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vinh Xuân (thuộc địa bàn huyện Phú Vang), để hạn chế thiệt hại tại các địa bàn xung yếu khi bão lũ xảy ra, Đồn đang cùng các xã tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất ở các khu vực có khả năng sạt lở, bồi lấp để có kế hoạch chỉ đạo cụ thể cho Nhân dân thu hoạch trước mùa bão lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân tăng cường tuần tra, kiểm soát. Ảnh: Quốc Tuấn

Đồn Biên phòng Vinh Xuân phụ trách địa bàn 4 xã: Vinh An, Vinh Thanh, Vinh Xuân và Phú Diên thuộc huyện Phú Vang. Là địa bàn xung yếu, nơi đầu sóng ngọn gió, những năm qua, thiên tai đã gây thiệt hại rất lớn cho vùng đất nơi đơn vị đóng quân. Bão lụt lớn thường xảy ra ở khu vực sông Đầm, thuộc thôn Xuân Thiên Hạ, xã Vinh Xuân; ngập úng ở các thôn 3, 5 và 6 của xã Vinh Thanh; sạt lở ở các thôn Hà Úc, thôn 2 và 4 thuộc xã Vinh An; địa điểm trọng yếu gồm các thôn Mỹ Khánh, Phương Diên, Diên Lộc thuộc xã Phú Diên... Trước tình hình địa bàn quản lý rộng và phân tán, đơn vị đã chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT – TKCN của đồn, phân công cụ thể cho từng thành viên phụ trách mỗi mảng và từng địa bàn.

Trên địa bàn 4 xã do Đồn biên phòng Vinh Xuân quản lý có 677 phương tiện ghe, thuyền đánh bắt trên biển, trong đó có 30 thuyền 90CV đến 750CV; phương tiện hoạt động trên đầm phá có hơn 560 ghe, thuyền, nguy cơ thiệt hại về tài sản của bà con ngư dân trong thiên tai là rất lớn…

Trên đường đi kiểm tra nắm tình hình tại các địa bàn xung yếu, Thượng tá Ma Văn Đồng cho biết: Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, ban, ngành đứng chân trên địa bàn để sẵn sàng làm nhiệm vụ PCTT – TKCN theo phương châm “5 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện trang thiết bị tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đơn vị phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các xã thống nhất kế hoạch, phương án, khoanh vùng các khu vực thấp trũng, thường xuyên ngập lụt, vùng có khả năng bão tàn phá mạnh để xây dựng kế hoạch di dời, sơ tán dân trước khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Để nâng cao năng lực cộng đồng, đồn cũng đã phối hợp vận động và tích cực giúp dân giằng chống nhà cửa, đồng thời, chuẩn bị tốt công tác hậu cần, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Theo Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân Nguyễn Đồng, công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy Đồn Biên phòng đã phối hợp cùng Ban CHQS xã lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các vùng thấp trũng.

 Thượng tá Ma Văn Đồng thông tin thêm, đơn vị đang phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai các xã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống chuồng trại nhằm bảo đảm an toàn cho gia súc, gia cầm trong mùa bão lũ; đẩy mạnh công tác kiểm tra các phương tiện ghe, thuyền của ngư dân để có phương án di dời đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra...

Bài, ảnh: Hồng Tuyên - Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP