Thế giới Thế giới toàn cảnh

09/08/2019 - 20:45

Đoàn kết là nhân tố chính cho sự thống nhất của ASEAN

TTH - Trong một tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967-8/8/2019), Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh rằng ASEAN đã khẳng định vai trò trung tâm của khối bằng cách thúc đẩy sự thống nhất giữa các quốc gia, thông qua tình đoàn kết, trang Antaranews đưa tin.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trong lễ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN. Ảnh: Thai PBS News

"ASEAN phải đoàn kết. Sự thống nhất này có thể khiến ASEAN tồn tại được suốt 52 năm qua", Tổng thống Jokowi nêu rõ. Theo ông, các thành viên ASEAN nói riêng và khối ASEAN nói chung sẽ phải đối mặt với những thách thức khác nhau trong 5 thập kỷ tới, liên quan đến kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc... Trong bối cảnh đó, người dân cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vai trò và lợi ích của ASEAN trong đời sống xã hội hằng ngày.

"Do đó, ASEAN phải duy trì danh tiếng của khối. ASEAN phải phù hợp với sự phát triển và lợi ích của người dân ASEAN, phải hành động nhanh hơn để ứng phó với những thay đổi. ASEAN phải tiến nhanh và vững chắc", Tổng thống Jokowi nhấn mạnh, đồng thời cho rằng với một tương lai gần đầy thách thức, do chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và sự trì trệ có thể thấy trước của nền kinh tế toàn cầu, ASEAN phải hành động theo tinh thần đoàn kết hơn bao giờ hết.

Cũng nhân dịp kỷ niệm của ASEAN, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã công nhận vai trò quan trọng của khối và nêu bật mối quan hệ mạnh mẽ của ASEAN với tổ chức đa phương LHQ.

“ASEAN đã giúp thiết lập một hình mẫu toàn cầu về hội nhập và hỗ trợ kinh tế khu vực hiệu quả cho hòa bình và an ninh quốc tế. Tôi tự hào về sự hợp tác mạnh mẽ giữa ASEAN và LHQ, và mong muốn tiếp tục công việc này, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”, Tổng thư ký Guterres cho biết.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Antaranews & Plenglish)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP